Hướng dẫn chế độ ăn thực dưỡng cho người mới bắt đầu

Ăn chay thực dưỡng hiện đang là một trong những xu hướng ăn uống được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Nếu như bạn cũng đang mong muốn lựa chọn phương pháp ăn chay thực dưỡng để áp dụng mỗi ngày và tìm hiểu về chế độ ăn thực dưỡng cho người mới bắt đầu thì đừng vội bỏ qua bài viết này của Kiềm Saphia nhé.

1. Tìm hiểu chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Trước khi cung cấp đến các bạn các loại thực đơn thực dưỡng để có thể áp dụng vào trong mỗi một bữa ăn hàng ngày của mình khi chỉ mới bắt đầu, chúng tôi sẽ định nghĩa thêm về chế độ ăn thực dưỡng, để có được cái nhìn chung và nhất quán nhất về tổng thể lối ăn uống hiện đang rất được quan tâm này nhé.

Ăn chay theo chế độ ăn thực dưỡng được bắt nguồn vốn từ triết lý của Ohsawa – Đó là một trong những cách sống và cách ăn uống hòa hợp với thiên nhiên. Triết lý này đã được tiến hành phổ cập ở trên toàn thế giới và trở thành một trong những xu hướng vốn có của cuộc sống hiện đại.

“Hòa hợp cùng với thiên nhiên” đó cũng chính là một trong những nguyên lý cơ bản của tư duy ăn chay theo chế độ thực dưỡng. Theo đó, thì việc ăn chay thực dưỡng sẽ cho rằng chúng ta cần phải ăn uống và chế biến các loại thực phẩm đảm bảo được việc cân bằng âm dương – cân bằng giữa các dưỡng chất nạp vào trong cơ thể với những nguồn thức ăn lành mạnh từ đa dạng thực vật.

Các nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, trong đó có ngũ cốc, các loại hạt, cùng với đậu và rau củ,.. là một trong những nguồn thức ăn giúp nuôi dưỡng thể chất con người tốt nhất.

2. Ăn chay thực dưỡng là như thế nào? 

Để có thể xây dựng được một vài các loại thực đơn theo chế độ ăn thực dưỡng cho những người mới bắt đầu hoàn hảo, thì ngoài định nghĩa về ăn chay thực dưỡng, các bạn sẽ cần phải hiểu cơ bản về cách để ăn chay thực dưỡng.

Ngoài ra thì nguyên lý chung là việc ăn những nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì thường căn bản Ăn chay thực dưỡng và việc ăn chay thường cũng đều có một số điểm khác nhau.

Nếu như áp dụng hình thức ăn chay thường thì sẽ chỉ cần không sử dụng thịt cá, không sát sinh thì việc ăn chay theo chế độ ăn thực dưỡng sẽ là chỉ ăn ngũ cốc, cùng với hoa quả, trái cây. Đặc biệt nếu như thực hiện phương pháp ăn chay kiểu thực dưỡng số 7 thì sẽ chỉ ăn gạo lứt cùng với muối mè.

Ngoài ra, ở trong chế độ ăn chay kiểu thực dưỡng, hay ohsawa tâm niệm, con người nên sử dụng các loại thức ăn theo mùa, tại nơi mà chính họ sinh ra và không nên ăn các loại thức ăn nhập từ các địa phương khác hay là đặc biệt lấy ở nước ngoài về.

Mục đích của việc ăn chay theo chế độ ăn thực dưỡng của Ohsawa là hướng tới việc thúc đẩy nâng cao sức khỏe, giúp phòng, chống và hỗ trợ điều trị rất nhiều các căn bệnh khác nhau. Do vậy, cần phải tuân thủ một chế độ ăn uống thật khắt khe nhưng vẫn phải đảm bảo được chất dinh dưỡng dung nạp vào trong cơ thể.

Tìm hiểu về chế độ ăn chay thực dưỡng

3. Một số lưu ý khi sử dụng chế độ ăn thực dưỡng  

Vì giá trị cốt lõi mà việc ăn chay theo chế độ ăn thực dưỡng hướng đến là phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh thế nên không phải một món ăn thực vật nào cũng có thể sử dụng được. Do đó, thực đơn ăn thực dưỡng thường bị hạn chế rất nhiều và đặc biệt chúng ta sẽ cần phải lưu ý đến một số các yếu tố sau đây:

Các món ăn thực dưỡng đặc biệt tốt như: Gạo lứt, rau củ, đa dạng các loại đậu như đậu đỏ, hay đậu đen, hạt kê, đậu hà lan, hoặc mè đen,ngũ cốc, hoa quả theo mùa. Trong đó, các loại thực phẩm chức năng được khuyên dùng với chế độ ăn thực dưỡng chứa đầy đủ các hợp chất dinh dưỡng phải kể trên đó là dòng sản phẩm tinh chất kiềm thảo dược. Sản phẩm này được khuyến cáo nên sử dụng trước mỗi bữa ăn khoảng 1 tiếng của người ăn thực dưỡng.

Để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, ngoài việc bổ sung sản phẩm nước kiềm thảo dược có nguồn gốc 100% thiên nhiên, người theo chế độ ăn thực dưỡng sẽ cần lưu ý đến các món ăn có trong bữa ăn không nên được chế biến quá nhiều dầu mỡ, ưu tiên những món hấp, luộc đảm bảo có thể giữ nguyên hương vị và các chất dinh dưỡng.

Tránh sử dụng các sản phẩm tinh chế như đường, thay vào đó là nên sử dụng các loại đường có nguồn gốc từ trái cây, rau củ. Sử dụng những loại thực phẩm theo mùa có ở tại địa phương để có thể đảm bảo được độ tươi ngon. Không nên sử dụng những sản phẩm đóng gói, hay đồ khô, đồ ăn được vận chuyển từ quá xa.

Ăn thực dưỡng cần lưu ý gì?

4. Gợi ý thực đơn theo chế độ ăn thực dưỡng cho người mới bắt đầu

Với hàng loạt các thông tin trên chúng tôi đã cung cấp chắc hẳn bạn đã có được cái nhìn rõ nét hơn về việc ăn chay theo chế độ ăn thực dưỡng và hiểu căn bản được nguồn gốc, mục đích giá trị mà những phương pháp ăn uống này đang mang lại. Đồng thời, cũng có thể hiểu rằng chúng ta cần phải làm gì để bắt đầu áp dụng được lối ăn chay thực dưỡng này vào cuộc sống của chính mình.

Chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa sẽ được chia thành nhiều bậc, trong đó thì có 7 bậc. Khi mới tiến hành bắt đầu các bạn sẽ áp dụng theo chế độ bậc 1 vào trong bữa ăn hàng ngày của chính mình. Theo đó, chế độ ăn uống của bậc 1 sẽ như sau:

  • Gạo lứt sẽ chiếm 40%, các loại rau củ quả và các loại hạt nhiều dầu chế biến ít nước sẽ là khoảng 30%, 20% sẽ là các sản phẩm từ động vật được chế biến ít nước, rau sống và các loại trái cây chiếm 10%.

Cụ thể thì chế độ ăn thực dưỡng trong vòng 1 tuần có thể áp dụng như sau: 

  • Thứ 2: Gạo lứt, cùng canh khoai mỡ, kết hợp đậu bắp luộc hoặc bông bí xào.
  • Thứ 3: Gạo lứt, cùng tép rang, kết hợp cảnh ngồng luộc.
  • Thứ 4: Gạo lứt, cùng dưa leo, kết hợp canh bí đỏ.
  • Thứ 5: Gạo lứt, cùng cá, rau muống xào, kết hợp rau lang luộc.
  • Thứ 6: Gạo lứt, cùng canh đu đủ, kết hợp đậu phụ.
  • Thứ 7: Gạo lứt, cùng su su xào, kết hợp rau cải chua.
  • Chủ nhật: Gạo lứt, cùng tép con, kết hợp khổ qua hay đậu que xào.

Chú ý là tất cả những bữa ăn đều nên kết hợp với sản phẩm tinh chất kiềm thảo dược từ Kiềm Saphia để có thể đảm bảo hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất nhất mang lại một chế độ ăn thực dưỡng chất lượng.

Thực đơn cho 1 tuần thực dưỡng

Trên đây là những thông tin về chế độ ăn thực dưỡng đã được Kiềm Saphia tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng bài viết này đã có thể giúp các bạn có thể áp dụng được một chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe.

Cách xây dựng thực đơn cân bằng âm dương tốt cho sức khỏe

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *