Hướng dẫn cách phân biệt thực phẩm âm dương mỗi ngày

Ngoài những chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, ứng dụng thêm vào tính âm dương trong quá trình ăn uống hằng ngày cũng sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe ở trong việc phòng và điều trị các loại bệnh tật. Cùng với Kiềm Saphia tìm hiểu chi tiết ở trong bài viết sau đây nhé!

1. Cách ứng dụng thực phẩm âm dương trong thực đơn

Sự kết hợp giữa tính âm và dương này sẽ giúp hòa hoãn được những tác dụng gần như không mong muốn của hàng loạt thực phẩm chính như là cá, thịt hay rau. Ngoài ra, thì người Việt sẽ còn sử dụng thức ăn như là một trong những vị thuốc. 

Ví dụ, người đang bị sốt do cảm lạnh (âm) thường sẽ cần ăn các món ăn nhiệt (dương) như là cháo gừng, cháo tía tô hay là người sốt do cảm nắng (dương) thì sẽ thường cần ăn cháo hành (âm).

Bạn sẽ có thể ứng dụng được tính âm – dương ở trong ăn uống hằng ngày thông qua những cách sau đây:

  • Cân bằng giữa các loại thực phẩm âm và cả thực phẩm dương: Bạn nên tiến hành kết hợp những loại thực phẩm mang theo tính âm và cả tính dương ở trong mỗi bữa ăn. Chẳng hạn các bạn nên tiến hành kết hợp ăn thêm một số những loại rau củ (dương) khi ăn kèm cùng với một số loại thịt (âm) để có thể cân bằng được bữa ăn và đảm bảo nguồn dinh dưỡng.
  • Chọn các loại thực phẩm sử dụng theo mùa: Theo như thuyết âm dương thì những loại thực phẩm này cũng sẽ có tính chất theo mùa. Lựa chọn để sử dụng thực phẩm theo như mùa sẽ góp phần hỗ trợ tạo nên được sự cân bằng âm – dương trong toàn bộ chế độ dinh dưỡng của bạn. Ví dụ như trong mùa hè (tính dương) bạn có thể ăn thêm thật nhiều trái cây có thuộc tính âm như là chanh leo, hay táo, dưa hấu,…
  • Áp dụng các phương pháp nấu nướng phù hợp ở trong mỗi bữa ăn cũng sẽ là một trong các loại yếu tố ảnh hưởng đến tính chất âm – dương của thực phẩm. Thời tiết mùa đông lạnh (âm), người Việt thường làm các món xào, rim hoặc kho những món ăn có nhiều thịt mỡ với rất nhiều loại gia vị gừng, ớt, tỏi (dương). Tuy nhiên vào thời điểm mùa hè (thuộc tính dương) thì người Việt sẽ lại thường ăn những món luộc, cũng như làm nộm, nấu canh, rất nhiều món có nhiều nước (âm) và có thêm vị chua (âm) để có thể dễ tiêu hóa, có được khả năng giải nhiệt tốt.

thực phẩm âm dương trong thực đơn

2. Cách để phân biệt thực phẩm âm dương 

Để có thể phân biệt thực phẩm âm dương, thì các người mua thực phẩm có thể dựa hoàn toàn vào màu sắc, hoặc ngũ vị, hình thái và cả đặc điểm của đa dạng loại thực phẩm đó như:

  • Màu sắc thực phẩm: Những loại thực phẩm thường mang tính âm sẽ có gam màu lạnh như: xanh dương, hay xanh lá cây, trắng, tím,…) và các loại thực phẩm có gam màu nóng như là đỏ, cam, vàng,… sẽ có thể mang tính dương.
  • Ngũ vị: Những loại thực phẩm này thường sẽ có vị cay và ngọt thường thiên về hoạt tính dương, còn có vị chua, mặn và đắng sẽ có thể mang tính âm.
  • Hình thái: Thực phẩm có tính mọng nước, mềm dẻo hay là có tính trương nở sẽ thường mang theo tính âm (ví dụ như là dưa hấu, giá đỗ, bưởi, cam, măng, nấm,…) và hàng loạt những loại thực phẩm mang tính dương sẽ có các hình thái khô ráo, cũng như khô cứng và co rút (gạo, quả ổi, các loại hạt,…)
  • Đặc điểm sinh trưởng: Hoàn toàn dựa vào những đặc điểm sống tự nhiên cũng có thể xác định phân biệt thực phẩm âm dương. Các loại động thực vật sống ở trên cạn và có tần suất vận động nhiều sẽ thường mang tính dương còn những loại động thực vật sống bên dưới nước, có thể mang tính ù lì, cũng như chậm chạp (vịt, hay rong biển, ngó sen, ếch,…) sẽ thường có mang tính âm hơn.

Các loại thực phẩm âm dương

Trên đây là những cách để phân biệt thực phẩm âm dương đã được chuyên gia tại Kiềm Saphia tổng hợp và gửi tới các bạn. Để có thể đảm bảo tính âm dương ở trong ăn uống hàng ngày, mỗi chúng ta nên tiến hành ăn uống đa dạng các loại thực phẩm theo mùa để có thể duy trì được một sức khỏe thật tốt mỗi ngày.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *