Cách xây dựng thực đơn cân bằng âm dương tốt cho sức khỏe

Ẩm thực thường chứa đựng ở trong nó sẽ là cả một bầu trời nghệ thuật và triết lý. Sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa những nguyên liệu để tạo nên được nhiều món ăn có lợi tốt nhất cho tới sức khỏe, đó chính là áp dụng triết lý âm dương ngũ hành ở trong văn hóa ẩm thực. Trong bài viết sau đây của Kiềm Saphia, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo nên thực đơn cân bằng âm dương để mang lại được sức khỏe tốt và cả nguồn năng lượng dồi dào dành cho cơ thể. 

1. Sống thọ sống khỏe nhờ thực đơn cân bằng âm dương

Thực đơn cân bằng âm dương hay thực dưỡng Macrobiotic là một trong những phương pháp dựa vào trong sự hiểu biết về những ảnh hưởng của các chế độ ăn uống đối với sức khỏe, xem xét đến vấn đề sinh lý và cả trạng thái sức khỏe của các bạn, cũng như là vị trí địa lý, hoặc khí hậu và những sự thay đổi thời tiết theo từng mùa. 

Thực đơn cân bằng âm dương thường sẽ khuyến khích các bạn ăn theo những loại thực phẩm theo mùa ở ngay tại địa phương, tránh những loại thực phẩm được coi là thuộc cực Âm hoặc thuộc cực Dương. Kiềm Saphia khẳng định rằng chế độ ăn uống hiện đại luôn có quá nhiều muối, hay đường tinh chế, thịt, cũng như những loại sản phẩm làm từ sữa và những sản phẩm công nghiệp sẽ phá vỡ đi sự cân bằng Âm Dương bên trong cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật. 

Cơ thể sẽ luôn luôn tìm kiếm cách thức để cân bằng môi trường, nên nếu như các bạn ăn thức ăn có tính Dương cao, như là: thịt hoặc các loại đồ ăn chiên rán, sẽ khiến cho cơ thể bạn lại muốn có thêm các loại thực phẩm tính Âm cao như là: đường hay là trái cây nhiệt đới. Quá thiên nhiều về Âm hay Dương sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất mà sẽ còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe tâm lý, cũng như hành vi.

Sống khỏe và đủ chất

2. Gợi ý cách xây dựng thực đơn cân bằng âm dương

Vậy thì làm thế nào để các bạn có thể ăn uống theo như thực đơn cân bằng âm dương này? Việc tiến hành cân bằng âm dương qua các bữa ăn được thể hiện vô cùng qua một số các yếu tố như sau:

2.1 Xây dựng thói quen ăn uống cân bằng âm dương hiệu quả

Mọi người nên biết rằng cách để cân bằng ở trong những bữa ăn mỗi ngày của mình sẽ là nhờ vào thực phẩm và một số chế độ dinh dưỡng đặc biệt hợp lý. Điều này sẽ có thể duy trì được sức khỏe, thể trạng của gần như mọi người một cách khá tốt nhất.

Đặc biệt việc xây dựng một thực đơn cân bằng âm dương đúng chuẩn thì tốt nhất là mọi người nên tiến hành cân đối những hợp chất dinh dưỡng cần thiết ở bên trong bữa ăn. Không nên lựa chọn thức ăn có quá nhiều đạm trong khi lại ăn ít rau hay lựa chọn các loại chế độ ăn có quá nhiều rau xanh mà bị thiếu hụt đi chất đạm.

2.2 Chuẩn bị thực phẩm chế biến theo nguyên lý âm dương

Mục đích chính của việc điều hòa âm dương chính là xây dựng được một thực đơn cân bằng âm dương hợp lý và chất lượng để sử dụng hàng ngày. Do vậy các bạn nên nắm được hầu hết những yếu tố xây dựng một bữa ăn tốt cho sức khỏe như sau:

  • Cân bằng ở trong việc kết hợp các loại thực phẩm

Thực đơn cân bằng âm dương là sự phối hợp giữa các loại thực phẩm, ăn thực phẩm mang lại tính âm kết hợp với các loại thực phẩm mang theo tính dương để có thể bổ sung cho nhau. Thực phẩm mang theo tính âm phối cùng với các loại thực phẩm mang theo tính dương và ngược lại sẽ một cách áp dụng hài hòa nhất.

Nếu chọn rau củ, quả thì vẫn nên lựa chọn thêm các loại ngũ cốc mang theo tính dương nhiều. Như vậy cac bạn mới có thể dễ dàng bình quân, cũng như cân bằng được toàn bộ thực đơn, các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cơ thể của bản thân hơn.

Cân bằng các loại thực phẩm

  • Cân bằng ở trong quy cách chế biến thức ăn

Mọi người cũng nên cân bằng ở trong cách chế biến món ăn tương tự như việc tiến hành lựa chọn thực phẩm cho chính mình. Đảm bảo việc cân bằng trong cách chế biến món ăn mà các bạn sẽ có được những món ăn ngon, và tốt cho sức khỏe.

Điều này có nghĩa là các bạn không nên chỉ nấu mỗi các món xào cho bữa ăn hàng ngày. Mà mọi người vẫn nên cân bằng giữa các món hấp, hay luộc, chiên xào, hoặc món sống ở trong thực đơn cân bằng âm dương … cho bữa ăn trở nên thật hấp dẫn.

  • Cân bằng giữa các loại thực phẩm và cách chế biến

Quy tắc cân bằng các món ăn trong thực đơn cân bằng âm dương chính là cân bằng giữa những loại thực phẩm và cả cách chế biến. Nếu như thực phẩm cần luộc mà các bạn lại chiên xào thì sẽ ảnh hưởng lớn tới hàm lượng dinh dưỡng của toàn bộ món ăn.

Còn nếu như các món cần chiên xào, hay nướng mà các bạn lại chế biến theo kiểu hấp, luộc thì có nghĩa là nó sẽ bị biến chất hoàn toàn, không mang lại được tính ngon miệng cho toàn bộ người dùng. Do vậy các bạn nên cân bằng giữa việc tiến hành nấu nước, hay chế biến những loại thực phẩm mà các bạn đang có ý định muốn sử dụng.

Cân bằng món ăn và cách chế biến

3. Điều hòa cuộc sống bằng thực đơn chay cân bằng âm dương

Việc xây dựng thực đơn căn bằng âm dương sẽ không chỉ là áp dụng trong bữa cơm, mà còn cần phải quan tâm tới cả lối sống khoa học. Mọi người sẽ cần sống thật hòa hợp với thiên nhiên, đồng thời cân bằng với cuộc sống này thông qua tâm tính, cũng như sự thiện lành.

Cân bằng âm dương sẽ không chỉ là cân bằng nhờ vào các món ăn mà còn cần phải cân bằng ở trong từng lối sống, cũng như cách sống. Tâm mà không thiện, “không chay” thì dù các bạn ăn chay hàng vạn lần thì thực tế chất lượng sức khỏe, cũng như chất lượng sống cũng gần như không đổi.

Ăn chay cân bằng âm dương

Trên đây là những thông tin về thực đơn cân bằng âm dương mà Kiềm Saphia đã tổng hợp và gửi đến các bạn., hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức về chế độ ăn uống thực dưỡng giúp tăng cường sức khỏe mỗi ngày.

Gợi Ý Công Thức Nấu Cháo Thực Dưỡng Phổ Biến

Hướng dẫn chế độ ăn thực dưỡng cho người mới bắt đầu

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *