Cách đẩy lùi bệnh tật với ẩm thực dưỡng sinh đơn giản, hiệu quả

Ẩm thực dưỡng sinh là một chế độ ăn uống mà mỗi chúng ta đều cần áp dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bởi nó sẽ giúp phòng chống và đẩy lùi hiệu quả một số bệnh tật vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng với Kiềm Saphia tìm hiểu thật chi tiết sau đây nhé!

1. Nhu cầu dinh dưỡng phong phú mỗi ngày

“Ăn uống” là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng nhằm cung cấp rất nhiều những dưỡng chất đa dạng để nuôi sống cơ thể. Có thể thấy  ẩm thực là cả một nghệ thuật khi có hàng loạt món ngon hấp dẫn, phong phú. Ngày nay, ngoài các tiêu chí ăn no thì mong muốn ăn ngon cũng luôn được đề cao. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến chế độ ẩm thực dưỡng sinh ra đời và nhận được sự chú ý, cũng như quan tâm lớn đến từ mọi người.

Theo như chuyên gia, để có thể bổ sung đầy đủ các hợp chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể thì nên ăn thật nhiều loại thực phẩm đa dạng khác nhau. Hãy luôn duy trì thói quen ăn uống theo một chế độ ẩm thực dưỡng sinh sẽ có thể giúp cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, loại bỏ được rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời có thể đảm bảo duy trì số cân nặng ổn định, loại bỏ hoàn toàn tình trạng, hay thừa cân, cũng như béo phì.

Nhu cầu dinh dưỡng phong phú

2. Một vài món ăn không nên áp dụng ẩm thực dưỡng sinh 

Để thực hiện một chế độ ăn uống sử dụng ẩm thực dưỡng sinh hiệu quả thì các bạn sẽ cần hạn chế sử dụng một số những món ăn như:

  • Những loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường khá cao như bánh ngọt, hay kẹo,…
  • Các loại rau củ đa dạng như cà, hay măng, đậu leo, hoặc củ cải đường,…
  • Các món ăn có chứa nhiều bơ hoặc sữa.
  • Các loại gia vị cay nóng như tiêu, hay ớt, hoặc cà ri.
  • Các loại đồ uống có chứa cồn, hay có gas.

Không ăn đồ dầu mỡ

3. Cần lưu ý gì khi ứng dụng ẩm thực dưỡng sinh?

Khi thực hiện theo một chế độ ứng dụng ẩm thực dưỡng sinh, ngoài những vấn đề liên quan đến tổng khẩu phần ăn thì các bạn sẽ còn phải lưu ý:

4. Không ăn lặp lại một loại thực phẩm trong thời gian dài

Mỗi một loại thực phẩm sẽ thường có đặc tính riêng biệt cũng như thành phần dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như thịt lợn sẽ thường mang vị mặn tính lạnh, hay thịt bò sẽ có vị ngọt tính mát hay là gạo tẻ có được tính mát còn gạo nếp thì có tính ấm,… Trong ngũ vị thì sẽ như sau:

  • Vị chua sẽ thường đi vào can.
  • Vị mặn sẽ thường đi vào thận.
  • Vị đắng sẽ thường đi vào tâm.
  • Vị cay sẽ thường đi vào phế.
  • Vị ngọt sẽ thường đi vào tỳ.

Chính vì vậy, khi tiến hành sử dụng một số loại thực phẩm cố định ở trong thời gian dài sẽ có thể khiến các bộ phận của toàn bộ cơ thể mất đi được sự cân bằng. Từ đó sẽ dễ sinh ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta.

5. Ăn uống luôn đi đôi với vận động

Rất nhiều người thường cho rằng chỉ nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học là sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì ngoài những việc giúp bổ sung dưỡng chất thì sẽ cần phải duy trì vận động thân thể. Có như vậy thì những chất dinh dưỡng khi được chúng ta nạp vào mới có thể nhanh chóng tiêu thụ.

Cụ thể khi cơ thể tiến hành dung nạp một hàm lượng calo lớn thì chúng ta sẽ cần vận động để có thể tiêu hao bớt đi phần calo thừa mà cơ thể đang không dùng đến. Việc làm này sẽ không chỉ giúp các bạn có phản ứng nhanh nhạy hơn hẳn mà còn có được một thể lực khỏe mạnh.

Duy trì vận động thường xuyên

6. Hạn chế việc ăn uống theo sở thích

Không ít người khi đang áp dụng ẩm thực dưỡng sinh vẫn luôn giữ thói quen ăn uống theo như sở thích. Đây là một vấn đề cần phải được thay đổi nếu như muốn thực hiện chế độ này một cách thật sự hiệu quả. Đừng để những thói quen, cũng như sở thích đánh lừa khiến cho các bạn từ bỏ việc sử dụng thực dưỡng tốt có lợi cho sức khỏe này.

7. Ăn uống dựa theo tình hình thời tiết

Ông bà xưa vẫn luôn có câu “mùa nào thức ấy” với những ý nghĩa đề cao tính chất của ẩm thực dưỡng sinh, sử dụng các loại thực phẩm theo mùa. Việc làm này sẽ có thể giúp đảm bảo được sức khỏe của cơ thể trong thời điểm hiện tại. Đồng thời cũng sẽ giúp chúng ta phòng bệnh hiệu quả cho mùa tới và thích nghi được với khí hậu của từng thời điểm khí hậu trong năm.

Ngoài ra việc ăn uống dưỡng sinh kết hợp việc sử dụng kiềm thảo dược sẽ có thể giúp các bạn có thể gia tăng tuổi thọ, đẩy lùi quá trình lão hóa tự nhiên, hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Ăn uống theo thời tiết

Trên đây là những thông tin về ẩm thực dưỡng sinh đã được các chuyên gia tại Kiềm Saphia tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng thông qua bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp các bạn nắm được thật nhiều thông tin, cũng như kiến thức bổ ích về toàn bộ chế độ dinh dưỡng này.

Hướng dẫn cách phân biệt thực phẩm âm dương mỗi ngày

8 thói quen sống lành mạnh ngăn ngừa lão hoá, tăng tuổi thọ

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *