5 bí quyết để giảm nguy cơ loãng xương khi ăn chay

Chuyển sang một chế độ ăn chay đã dần trở thành một trong những sự lựa chọn phổ biến hiện nay do việc này sẽ có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên tình trạng thiếu hụt một số những hợp chất dinh dưỡng ở trong chế độ ăn chay như là canxi, hay protein, vitamin B12,… có thể gây nên một số sự ảnh hưởng nhiều đến với mật độ xương. Dưới đây sẽ là một số những giải pháp giúp hạn chế tối đa nguy cơ loãng xương khi ăn chế độ chay.

1. Tăng cường các loại rau có chứa canxi và vitamin D

Một chế độ ăn chay thật hợp lý thì sẽ có thể cung cấp đa dạng các hợp chất dinh dưỡng cần thiết để có thể duy trì được hệ xương khớp khỏe mạnh. Mặc dù những loại sản phẩm đến từ động vật thường sẽ giàu canxi và vitamin D, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều các nguồn từ thực vật có thể dễ dàng đáp ứng được những yêu cầu này và giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương.

các loại rau có chứa canxi và vitamin D

2. Bổ sung protein đẩy lùi nguy cơ loãng xương

Protein là một trong những hợp chất đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ xương khớp vì nó hỗ trợ quá trình hình thành và cả sự phát triển của xương khớp. Một số người thường lo lắng rằng chế độ ăn chay sẽ có thể thiếu chất đạm, cũng như dẫn đến nguy cơ loãng xương.

Tuy nhiên, có rất nhiều các nguồn protein đến từ thực vật như các loại đậu, hay đậu phụ và cả hạt chia. Bằng cách tiến hành bổ sung thêm các loại thực phẩm này vào trong chế độ ăn uống, người ăn chay sẽ có thể dễ dàng đáp ứng được nhu cầu protein và hỗ trợ đẩy lùi nguy cơ loãng xương tự nhiên.

3. Lưu ý về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể

Mặc dù các chế độ ăn chay sẽ có thể cung cấp thật nhiều những chất dinh dưỡng cần thiết, tuy nhiên cũng sẽ phải xem xét hàng loạt những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hấp thụ của toàn bộ cơ thể. 

Ví dụ sẽ phải kể đến các sự hiện diện của hàm lượng phytic acid ở trong thực phẩm thực vật có thể gây nên cản trở sự hấp thụ của các khoáng chất như canxi và cả kẽm. Từ đó có thể gây nên hàng loạt các nguy cơ loãng xương.

Tuy nhiên khi các bạn ngâm hoặc lên men, cũng như làm nảy mầm các loại thực phẩm này thì sẽ có thể giúp làm giảm mức độ của phytic acid và tăng thêm việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc tiến hành kết hợp những thực phẩm giàu canxi cùng với nguồn vitamin C sẽ còn giúp tăng cường thêm hấp thụ canxi, đẩy lùi nguy cơ loãng xương.

Lưu ý về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

4. Để ý về chế độ sinh hoạt hàng ngày

Trong khi chế độ ăn uống sẽ có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ xương khớp, thì những yếu tố liên quan đến với lối sống cũng góp phần khá quan trọng không kém. Một số những bài tập thường xuyên như đi bộ, cũng như chạy bộ hoặc cử tạ sẽ có thể giúp xương chắc khỏe và làm giảm bớt những nguy cơ loãng xương.

5. Sử dụng kết hợp kiềm thảo dược

Kiềm Xương Khớp (Saphia Alkali XK) là một trong những sản phẩm giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe nhằm mang đến hàng loạt các tác dụng như: hỗ trợ giảm đau xương khớp, hay viêm khớp; hỗ trợ tái tạo các tế bào xương sụn khớp đã tổn thương; làm chậm đi quá trình lão hóa và thoái hóa xương khớp, giúp tăng mật độ xương phòng ngừa loãng xương.

Với nồng độ kiềm đậm đặc hơn 10000 lần so với nước ion kiềm nên sẽ có khả năng rút ngắn thời gian hỗ trợ điều trị bệnh lý về xương khớp đến ½ lần, đồng thời đảm bảo cải thiện các chức năng vận động của cơ thể.

Sử dụng kết hợp kiềm thảo dược

Trên đây là những thông tin về các nguy cơ loãng xương đã được Kiềm Saphia tổng hợp và gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ xương khớp khỏe mạnh.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *