Ăn chay trường là gì? Cách áp dụng giúp cơ thể khỏe mạnh

Ăn chay hiện đang ngày càng phổ biến rộng rãi ở trong vài năm trở lại đây. Ngoài hàng loạt các lợi ích về mặt đạo đức và cả môi trường của việc tiến hành cắt giảm thịt khỏi các chế độ ăn uống, một chế độ ăn chay trường tốt cũng sẽ có thể làm giảm bớt các nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính và hỗ trợ việc giảm cân. Tuy nhiên làm thế nào để đảm bảo sức khỏe khi ăn chay thì cùng Kiềm Saphia tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Tìm hiểu thông tin ăn chay trường là gì?

Ăn chay trường là một trong những chế độ ăn uống phải kiêng ăn thịt, cá và các loại gia cầm. Mọi người sẽ thường ăn chay vì những lý do như tôn giáo hoặc là cá nhân, cũng như hàng loạt những vấn đề đạo đức, chẳng hạn phải kể đến như quyền động vật. Những người khác thường quyết định ăn chay vì các lý do đến từ môi trường, vì hoạt động sản xuất chăn nuôi làm tăng lượng khí thải nhà kính, góp phần lớn vào quá trình biến đổi khí hậu.

Ăn chay trường thường chính là cách mà các bạn thực hiện một quá trình ăn chay kéo dài liên tục và thường xuyên theo như các ngày ăn chay ở trong tháng, hoặc 1 năm và có khi là cả đời.

ăn chay trường là gì?

2. Ăn chay trường mang đến những lợi ích gì?

Chế độ ăn chay trường sẽ có thể mang lại một số những lợi ích về mặt sức khỏe. Trên thực tế thì hàng loạt những nghiên cứu đã cho thấy có rất nhiều người ăn chay thường sẽ có chất lượng ăn uống được đánh giá tốt hơn những người thường ăn thịt và hấp thụ thật tốt hơn các hợp chất dinh dưỡng như là chất xơ, hay vitamin C, hoặc vitamin E và cả magie.

  • Hỗ trợ việc giảm cân: Chuyển sang một chế độ ăn chay trường sẽ có thể là một trong những chiến lược hiệu quả nếu như các bạn đang mong muốn giảm cân. Trên thực tế thì một số những nghiên cứu đã ghi nhận rằng các người ăn chay trung bình đã có thể giảm được 2kg cân nặng trong khoảng hơn 18 tuần so với những đối tượng người không ăn chay.
  • Có thể ổn định được một lượng đường ở trong máu: Một số các nghiên cứu sẽ chỉ ra rằng chế độ ăn chay trường có thể giúp hỗ trợ việc duy trì lượng đường ở trong máu khỏe mạnh. Chế độ ăn chay cũng sẽ giúp ngăn ngừa việc đái tháo đường bằng cách ổn định được lượng đường ở trong máu về lâu về dài.
  • Tăng cường được sức khỏe tim mạch: Chế độ ăn chay trường tốt sẽ làm giảm bớt một số những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim để giúp đỡ việc giữ cho trái tim của các bạn khỏe mạnh.

3. Cách để ăn chay trường đủ chất cho cơ thể

Bạn hãy cần đặc biệt lưu ý đến những điều bên dưới đây trước khi tiến hành thực hiện một chế độ ăn chay trường thật đúng cách:

3.1 Thay đổi dần thói quen để ăn chay trường

Bạn sẽ không nên cắt bỏ toàn bộ thói quen ăn uống hàng ngày của chính mình mà chuyển dần sang hẳn một chế độ ăn kiêng.

Khi mới bắt đầu ăn, bạn sẽ chỉ nên dành khoảng 1 ngày trong 1 tuần để thực hiện việc cắt giảm lượng thịt và đồng thời thưởng thức các món ăn chay. Khi bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn đối với thói quen ăn chay này thì hãy bắt đầu giảm lượng thịt, cũng như hải sản, hoặc sữa và trứng vào trong những ngày khác ở trong tuần.

Thay đổi dần thói quen

3.2 Thử thách chế độ ăn chay kiểu bán phần

Các chuyên gia thường sẽ khuyên bạn nên tiến hành áp dụng một chế độ ăn kiêng kiểu flexitarian. Chế độ ăn chay trường này sẽ thường cho phép bạn thỉnh thoảng có thể ăn thịt. Nếu như các bạn mong muốn ăn chay kiểu này, hãy cho cơ thể một thời gian dần để làm quen với một chế độ ăn không thịt cá gần như hoàn toàn.

3.3 Dành thời gian lên thực đơn chay đủ dinh dưỡng

Ăn chay trường đúng cách và có thể đảm bảo đủ chất gần như là không hề đơn giản. Nhưng nó sẽ có thể dễ dàng hơn nếu như các bạn chuẩn bị trước. Khi bắt đầu thay đổi thói quen về ăn uống, bạn sẽ phải mất thêm nhiều thời gian hơn để tiến hành lựa chọn về thực đơn cho mình.

Vì thế, bạn hãy luôn sắp xếp dành thời gian cuối tuần để tiến hành lên thực đơn cho cả 1 tuần rồi bắt đầu đi mua sắm nhằm tiết kiệm thời gian nhé.

lên thực đơn chay đủ dinh dưỡng

3.4 Chú ý khi ăn uống bên ngoài

Các nhà hàng và cả các loại hàng quán ngày sẽ càng có thêm thật nhiều những lựa chọn để ăn chay. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên thật cẩn trọng đọc menu hoặc là đặt các câu hỏi cho chủ quán để có thể chắc chắn.

3.5 Chú ý đến các nhãn thực phẩm có từ “chay” hay không

Cơ quan về Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần như không quy định về việc sử dụng các từ “chay” ở trên những nhãn thực phẩm vì sẽ không có nhiều định nghĩa chuẩn về các loại nguyên liệu để tạo thành các loại thực phẩm chay.

3.6 Xây dựng chế độ ăn đủ dinh dưỡng mỗi ngày

Việc ăn các loại thực phẩm chay đa dạng sẽ có thể cung cấp được cho cơ thể bạn đầy đủ hàm lượng protein có chứa khoảng 9 loại axit amin thiết yếu. Chế độ ăn uống đầy đủ protein sẽ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, cũng như hệ thống miễn dịch, hay cơ bắp và cơ xương.

chế độ ăn đủ dinh dưỡng mỗi ngày

3.7 Người không thể dung nạp gluten cần chú ý

Các loại ngũ cốc thường sẽ đóng vai trò quan trọng ở trong chế độ ăn chay nhưng các loại ngũ cốc thường sẽ có chứa khá nhiều gluten. Nếu như có triệu chứng không thể dung nạp gluten, bạn hãy lựa chọn các loại ngũ cốc như là ngô, hay kiều mạch, diêm mạch, hoặc hạt kê, lúa miến và cả gạo.

Cách để ăn chay trường đúng cách và đảm bảo sức khỏe hiện đang ngày càng được khá nhiều người dùng áp dụng. Bạn hãy cố gắng thử thật nhiều các chế độ ăn chay hoàn toàn khác nhau. Sau đó các bạn sẽ có thể tìm cho mình một chế độ ăn uống phù hợp và đảm bảo có thể sức khỏe nhé!

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *