Sự khác nhau giữa chế độ ăn thuần chay và ăn chay thường

Ăn thuần chay và chay thường đều là một trong những cách ăn uống cắt giảm các sản phẩm làm từ động vật. Tuy nhiên tùy thuộc theo từng nhu cầu, hay tín ngưỡng,… mà mỗi một người sẽ tiến hành việc lựa chọn một chế độ ăn chay hoàn toàn khác nhau. Vậy thì ăn chay thường và ăn chay thuần sẽ có gì khác nhau cùng với Kiềm Saphia tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu thế nào là ăn thuần chay và chay thường?

Từ lâu thì việc ăn thuần chay và chay thường thường được xem như một trong những hành động nhân đạo và đồng thời tốt cho sức khỏe. 

Thế nào là ăn chay thường?

Ăn chay hay còn được gọi là Vegetarian là một trong những thuật ngữ chung cho một kiểu chế độ ăn không tiêu thụ thịt và những sản phẩm liên quan đến các hoạt động giết mổ động vật sống.

Ăn chay (Vegetarian) sẽ được chia ra rất nhiều các chế độ ăn hoàn toàn khác nhau như:

  • Ăn chay theo như Phật giáo đại thừa: không ăn những sản phẩm làm từ động vật và một số những loại rau có nhiều mùi hương của hành và tỏi.
  • Ăn chay có thêm trứng theo tiếng Latinh được gọi là ovo: Loại trường phái này sẽ có thể ăn thêm trứng nhưng sẽ không ăn được những sản phẩm từ sữa.
  • Ăn chay có thêm sữa theo như tiếng Latinh được gọi là lacto: Loại này sẽ có thể ăn được các sản phẩm từ sữa nhưng sẽ không được ăn trứng.
  • Ăn chay có thêm cả cả trứng và cả sữa (tiếng Latinh được gọi là ovo-lacto): có thể ăn thêm một số những sản phẩm làm từ động vật hoặc làm từ sữa như trứng, hoặc sữa và mật ong.
  • Ăn chay sống hay còn được gọi là ăn chay tươi: Sẽ thường chỉ các kiểu ăn những loại trái cây tươi và gần như chưa nấu chín, các loại hạt và các loại rau củ. Rau củ sẽ có thể chỉ được tiến hành nấu chín lên đến đúng một nhiệt độ nhất định.

Thế nào là ăn chay thường

Thế nào là ăn chay thuần?

Ăn chay thuần hay còn được gọi là Vegan, được hiểu đơn giản là một trong những chế độ nghiêm khắc nhất của hình thức ăn chay. Ăn chay thuần sẽ không sử dụng cho tất cả những loại thịt động vật và các loại sản phẩm làm từ động vật, bao gồm cả các loại sữa, cũng như mật ong, trứng.

Ngoài ra, những người theo một chế độ ăn chay thuần (Vegan) cũng sẽ gần như không được sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm nào được tiến hành thử nghiệm ở trên động vật, hoặc là sử dụng những loại trang phục có nguồn gốc làm từ động vật (như là giày da, hay áo da, cũng như áo lông thú, hoặc lông vũ).

Sự khác nhau giữa hình thức ăn thuần chay và chay thường

Ăn thuần chay và chay thường đều sẽ liên quan đến tới việc kiêng tiêu thụ các dòng thực phẩm được làm từ động vật và có thể tăng cường được những sản phẩm từ các loại thực vật.

Tuy nhiên, việc ăn chay hay ăn chay thuần vẫn sẽ luôn có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Chế độ ăn chay thường (Vegetarian)

Bao gồm rất nhiều các hình thức và rất nhiều các chế độ ăn chay hoàn toàn khác nhau. Là một trong những khái niệm bao quát nhất để nói đến việc kiêng cữ tiêu thụ những sản phẩm liên quan đến với hoạt động giết mổ các loại động vật.

Tùy thuộc vào chế độ ăn chay mà các bạn lựa chọn, sẽ có thể áp dụng theo chế độ liên tục ở trong một khoảng thời gian hoặc là đến gần như suốt đời. Có thể sẽ chỉ ăn vào một số những ngày cố định ở trong tháng, hay trong năm.

Chế độ ăn chay thường (Vegetarian)

Chế độ ăn chay thuần (Vegan)

Là một trong những chế độ nghiêm ngặt nhất là khi ăn chay. Là một trong những chế độ ăn gần như loại bỏ tất cả những sản phẩm làm từ động vật bao gồm cả các loại thực phẩm làm từ trứng, sữa, hay mật ong, hoặc những sản phẩm thử nghiệm ở trên động vật và những loại phục trang có các chi tiết làm từ động vật.

Chỉ ăn những loại thực phẩm có các nguồn gốc làm từ thực vật như là: rau, củ, hay quả, hoặc hạt, ngũ cốc,… Có thể tiến hành áp dụng liên tục ở trong một khoảng thời gian nhất định hoặc là đến suốt đời. Có thể tiến hành ăn vào một số những ngày cố định ở trong tháng, năm.

Chế độ ăn chay thuần (Vegan)

Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa chế độ ăn thuần chay và chay thường đã được các chuyên gia Kiềm Saphia tổng hợp và gửi đến các bạn, hy vọng các thông tin trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức về những hình thức ăn chay này.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *