Giải đáp uống nước cây nhọ nồi sẽ mang đến tác dụng gì?

Theo như Y Học Cổ Truyền, cỏ nhọ nồi hay còn gọi là cây thảo dược không độc, có vị hơi chua, ngọt, tính hàn, mang đến tác dụng lương huyết, cầm máu, cũng như ích âm, bổ thận thường được sử dụng trong việc điều trị can thận âm hư, những chứng bệnh huyết nhiệt, sốt cao, hay mẩn ngứa, chảy máu cam, hoặc mề đay… Vậy uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì cùng Kiềm Saphia tìm hiểu ngay nhé!

1. Uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Cỏ nhọ nồi hay còn được gọi là cây cỏ mực, hoặc là mặc hán liên, hạn liên thảo. Đây là một trong những loại cây cỏ, kích thước từ 30 – 40cm. Thân cây sẽ có màu lục hoặc đỏ tía, phình lên ở trong những mấu, có lông cứng. Lá mọc đối, cũng gần như không có cuống lá, mép khía răng tương đối nhỏ; hai mặt lá sẽ có lông. Uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì thì tìm hiểu ngay sau đây.

Vị thuốc này sẽ là bộ phận trên mặt đất của cây nhọ nồi. Khi sử dụng để có thể làm thuốc hay sử dụng cây tươi, hoặc là cây khô. Nếu sử dụng khô, trước khi cây bắt đầu ra hoa, bạn sẽ cần cắt lấy hết toàn bộ những bộ phận trên mặt đất, phơi khô. Khi muốn sử dụng thì rửa sạch lại, tiến hành để ráo nước, cắt đoạn khoảng 3 – 5 cm, phơi khô. Tùy theo những yêu cầu sử dụng để có thể sao qua hoặc là sao cháy để nhằm tăng tác dụng cầm máu của các vị thuốc.

Cỏ nhọ nồi sẽ có tính hàn, hay vị ngọt, chua, hoặc có lợi về phần kinh tỳ, vị, hay có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cũng như mát huyết, cầm máu, và bổ gan thận,…

Uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì? Theo như tài liệu cổ của Ấn Độ, cỏ nhọ nồi sẽ được sử dụng để điều trị một số những bệnh lý liên quan đến gan, cũng như vàng da và làm thuốc bổ tổng quát, choáng váng, hỗ trợ chữa đau răng, chữa chứng các bệnh lâu tiêu, giúp lành các vết thương.

Nước cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Tại Trung Quốc, toàn bộ những cây cỏ nhọ nồi sẽ được dùng để làm chất cầm máu, trị đau mắt, hay ho ra máu, tiểu ra máu, hoặc gan to, vàng da, và cả đau lưng.

Tại nước ta, theo như Viện Dược liệu đã từng nghiên cứu những tác dụng cầm máu và độc tính của loại cỏ nhọ nồi cho thấy cây này có khả năng chống lại những tác dụng của hợp chất dicumarin (thuốc chống đông máu), cầm máu ở vùng tử cung, tăng trương lực ở cơ tử cung… 

Vị thuốc này sẽ còn được sử dụng trong điều trị bệnh lý sốt xuất huyết, bệnh lý nha chu, trị các chứng gan to, hay sưng bàng quang, hoặc sưng đường tiểu, trị mụn nhọt đầu đinh, và thành phần để bó ngoài giúp liền xương… hỗ trợ điều trị bệnh lý ung thư và nhiều căn bệnh khác.

2. Uống nước cây nhọ nồi hỗ trợ điều trị bệnh gì?

Theo như Đông y, cây cỏ nhọ nồi sẽ có tác dụng giúp hạ sốt. Bài thuốc này sẽ giúp hạ sốt như sau: Cỏ nhọ nồi cùng kết hợp với cây sài đất, 16g cây cối xay, hay củ sắn dây mỗi vị cần 20g, 12g cây ké đầu ngựa, cùng 16g cam thảo đất, sắc kỹ để lấy nước uống trong mỗi ngày một thang thuốc.

3. Gợi ý một số bài thuốc từ cây nhọ nồi

  • Thanh nhiệt lương huyết, cùng cầm máu, điều trị chảy máu cam, táo bón, chứng viêm mũi dị ứng sẽ cần: Cỏ nhọ nồi với 12g, đan bì với 9g, sinh địa với 12g, cùng trắc bách diệp 12g, tri mẫu với 9g, tiên hạc thảo với 12g, hay hỏa ma nhân 12g, rễ cỏ tranh với 15g và hoàng cầm với 9g. Sắc đều đặn và uống ngày một thang thuốc như thế.
  • Chữa tiểu đường, cũng như bổ sung cho thể trạng suy nhược: Cỏ nhọ nồi với 10g, lư căn tươi 30g, cùng với ô mai 5 quả, mạch môn đông với 10g, ngọc trúc 10g, nam sa sâm với 10g, và nữ trinh tử 10g. Sắc thuốc đều đặn mỗi ngày uống một thang.
  • Thuốc dành cho phụ nữ mãn kinh, hay mệt mỏi, nhức đầu, cũng như ngủ không ngon giấc: Cỏ nhọ nồi với 9g, hoàng cầm 9g, hồng hoa với 9g, đương quy 9g, xuyên khung với 6g, hoa cúc 9g, bạch thược với 12g, sinh địa 12g, lá dâu với 9g, ngưu tất 9g và cây nữ trinh tử 9g. Sắc uống đều đặn một thang thuốc một ngày.
  • Thuốc giảm béo: Cỏ nhọ nồi sử dụng 15g hãm cùng với nước sôi, uống đều đặn hàng ngày thay cho nước trà.
  • Thuốc hỗ trợ bổ âm điều kinh nguyệt: Cỏ nhọ nồi với 12g, thanh hao với 10g, nguyên sâm 10g, sinh địa với 15g, bạch thược 10g và đan sâm với 10g. Sắc đều đặn để mỗi ngày uống một thang thuốc như thế.

Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng các sản phẩm kiềm thảo dược có chiết xuất cây nhọ nồi để tăng cường sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị một số các bệnh lý như: Kiềm X50, Kiềm cân bằng, Kiềm thánh gióng, Kiềm ung bướu.

Một số bài thuốc về nước cây nhọ nồi

Trên đây là những thông tin về giải đáp cho vấn đề uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì mà Kiềm Saphia đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng với bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức về loại nước cây nhọ nồi này.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *