Thói quen xấu trên bàn ăn dễ lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn HP dạ dày được WHO xếp vào trong nhóm I thuộc các yếu tố gây nên bệnh lý ung thư dạ dày. Đặc biệt, loại vi khuẩn này rất dễ bị lây lan nếu như chúng ta thường có 3 thói quen xấu này ở trên bàn ăn. Cùng với Kiềm Saphia tìm hiểu về loại vi khuẩn này qua bài viết bên dưới đây nhé!

1. Các thông tin về vi khuẩn HP dạ dày

Theo như các bác sĩ Vũ Trường Khanh, hiện là nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Tại Việt Nam, hiện đang có khoảng từ 60-70% dân số đã bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Vi khuẩn HP dạ dày được xem là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm, loét dạ dày – tá tràng và có cả bệnh lý ung thư dạ dày. Đáng nói, đó là không phải ai sẽ cũng biết chính mình đang nhiễm phải loại vi khuẩn này.

Khi trong cơ thể đã bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày, vi khuẩn này sẽ như một loại ký sinh ở trong mô niêm mạc dạ dày, sau đó sẽ tiến hành kích thích và làm tổn thương phần niêm mạc dạ dày, gây ra hàng loạt các loại bệnh lý về đường tiêu hóa, thậm chí có cả ung thư dạ dày. Kể từ năm 1994, các tổ chức y tế Thế giới WHO đã nhanh chóng xếp vi khuẩn HP dạ dày vào trong nhóm I các yếu tố có thể gây nên bệnh lý ung thư dạ dày.

Dấu hiệu của một người đang bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày sẽ thường là đau bụng, hay là đầy hơi, khó tiêu, thường bị nôn ói… Tuy nhiên các liệu pháp điều trị để tiêu diệt HP khi đã bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là một trong những điều rất cần thiết nhằm có thể ngăn ngừa được những biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, hay thủng dạ dày và cả ung thư dạ dày. Nếu như phát hiện được sớm thì tỷ lệ có thể khỏi bệnh sẽ là 50%; không chỉ điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ gần như rất khó để chữa khi bị tái phát bệnh.

Vi khuẩn HP dạ dày có được một tốc độ lây lan rất cao, ngoài phần niêm mạc dạ dày, thì vi khuẩn HP sẽ còn tồn tại ở bên trong nước bọt, cũng như mảng bám trên răng và cả trong khoang miệng của các người bệnh. Do đó thì ngay trong mâm cơm gia đình mỗi ngày, HP sẽ có thể được lây lan nhanh chóng thông qua những thói quen được liệt kê sau đây.

thông tin về vi khuẩn HP dạ dày

2. Các thói quen gây lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày

HP (helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn dạ dày có thể gây nên tình trạng viêm, loét dạ dày, tá tràng hay có thể thậm chí là bệnh lý ung thư dạ dày (theo như WHO). Các thói quen xấu ở trên bàn ăn sẽ có thể làm lây vi khuẩn HP dạ dày phải kể đến như sau:

2.1 Lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày khi gắp thức ăn cho nhau

Theo những khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, thì vi khuẩn HP dạ dày thường có thể lây truyền được từ người này sang người khác thông qua việc sử dụng chung bát đũa, tiếp xúc hôn trực tiếp và đặc biệt là thông qua việc ăn uống chung.

Ở tại Việt Nam, văn hóa gắp thức ăn để mời khách trên bàn ăn được coi là một phép lịch sự, thể hiện được tính hiếu khách mà gần như mọi người lại không hề biết rằng khi chúng ta sử dụng đũa của chính mình để gắp thức ăn cho những người khác, rất nhiều các loại vi khuẩn sẽ có thể đi theo dịch tiêu hóa và bám trên đũa và dính vào trong thức ăn của những người đối diện.

Trong đó thì có thể kể đến như là vi khuẩn HP, hay viêm gan A, viêm gan E, các loại vi khuẩn lỵ, cũng như vi khuẩn thương hàn, hoặc vi khuẩn quai bị…

gắp thức ăn cho nhau

2.2 Sử dụng chung một bát nước chấm

Nếu như ở bên trong nhà có một người đã bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày nhưng mà vẫn duy trì việc sử dụng chung một bát nước mắm thì những người khác sẽ có nguy cơ cao bị lây. Thậm chí nếu như chúng ta đi ăn tại đám cưới, có đến 10 người xa lạ cùng ăn chung một mâm, việc sử dụng chung một bát nước chấm thì sẽ chỉ cần có một người nhiễm, thì hầu hết số người còn lại đều sẽ bị theo.

chung một bát nước chấm

2.3 Lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày khi mớm thức ăn cho trẻ nhỏ

Theo như PGS.TS Nguyễn Duy Thắng hiện là nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật đã cho biết: Ở nước ta, trẻ em thường là một trong những đối tượng có nhiều nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày nhất. Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ em bị nhiễm HP khi mới khoảng 2 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do được mẹ hoặc bà mớm thức ăn. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo việc sử dụng chung đụng đồ ăn ở trong trường lớp hay việc phụ huynh mớm cơm cho con ăn sẽ có thể sẽ mang theo vi khuẩn HP vào trong cơ thể trẻ.

mớm thức ăn cho trẻ nhỏ

Trên đây là những thông tin về các thói quen gây nên tình trạng lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày đã được Kiềm Saphia tổng hợp và gửi tới các bạn, hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *