Phân biệt Gout và giả gout: Cách điều trị cho 2 căn bệnh

Gout và giả gout là hai bệnh lý về viêm khớp có triệu chứng tương đối giống nhau, rất nhiều các trường hợp thông qua triệu chứng không thể dễ dàng phân biệt được chính xác bệnh lý. Tuy nhiên về mặt nguyên nhân, hay chẩn đoán, cũng như cách điều trị hay phòng ngừa ở cả hai bệnh lý này là gần như hoàn toàn khác nhau. Vậy làm sao để có thể phân biệt rõ ràng 2 bệnh lý này cũng như cách điều trị ra sao, cùng tìm hiểu ngay với Kiềm Saphia nhé!

1. Phân biệt bệnh gout và giả gout qua các triệu chứng 

Triệu chứng bệnh của gout và giả gout thường rất giống nhau, cả hai đều sẽ gây nên các cơn đau đột ngột ở những đầu khớp hoặc là xuất hiện cùng với một vài các chấn thương nhỏ khi khuỷu tay, hoặc ngón chân hay là đầu gối của bạn bị va đập vào vật gì đó. Hai bệnh lý này thường sẽ gây ra cùng một triệu chứng phải kể đến như sau:

 • Triệu chứng sưng tấy khớp xương
 • Cơn đau tại đầu khớp đột ngột và dữ dội.
 • Các đầu khớp bị đỏ lên
 • Phát nhiệt nóng tại các vị trí đầu khớp bị đau.

Đau khớp do gout gây ra thường rất đột ngột, dữ dội và khi nặng dần sẽ có thể liên tục kéo dài cho đến 12 giờ. Sau vài ngày các triệu chứng sẽ bị giảm dần và biến mất sau khoảng tầm 1 tuần đến 10 ngày. Khi các triệu chứng gout qua đi, khoảng 60% các bệnh nhân sẽ bị tái phát ít nhất là 1 lần trong vòng 1 năm, nếu là bệnh gout mãn tính, cơn đau nhức sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Bệnh giả gout cũng thường sẽ khởi phát đột ngột theo từng đợt, tuy nhiên các cơn đau không bị thay đổi, tình trạng sẽ không trở nên trầm trọng theo như thời gian. Một đợt bệnh mới khởi phát có thể gây ra các tình trạng đau đớn kéo dài ở trong vài ngày đến khoảng rất nhiều tuần. Triệu chứng đau đớn do bệnh giả gout đôi khi sẽ giống viêm khớp dạng thấp hoặc là viêm xương khớp hơn.

Phân biệt bệnh gout và giả gout

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh gout và giả gout 

Đây cũng là một trong những điểm khác nhau lớn giữa cả hai bệnh lý viêm khớp dễ gây nên tình trạng nhầm lẫn này. Bệnh gout thường xảy ra khi cơ thể bạn có quá nhiều acid uric trong máu, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể tới như:

 • Thận thường hoạt động kém, hoặc không thể hay ít đào thải acid uric.
 • Cơ thể tự sản sinh ra quá nhiều acid uric.
 • Bạn ăn quá nhiều các loại thực phẩm tạo ra hàm lượng lớn acid uric như: đậu khô, hay thịt, hoặc rượu, hải sản,…

Những người thường bị huyết áp cao, cũng như tiểu đường, bệnh lý tim mạch hoặc là cholesterol ở trong máu cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout sẽ cao hơn so với người bình thường. Thói quen ăn uống thường là yếu tố chính dẫn đến bệnh gout và khiến cho căn bệnh này sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Ăn quá nhiều hải sản

3. Phương thức điều trị bệnh gout và giả gout 

Phương thức để điều trị gout và giả gout, ngăn ngừa những tổn thương khớp và giảm bớt các triệu chứng là mục tiêu chính. Ngoài ra kết hợp với việc ngăn ngừa tái phát cũng như giúp bảo vệ hệ xương khớp.

3.1 Hình thức điều trị bệnh gout

Phương pháp để tiến hành điều trị chính hiệu quả với bệnh gout thường là giảm bớt nồng độ acid uric có trong máu, từ đó sẽ làm giảm hình thành các tinh thể kim loại ở trong các khớp. 

Các loại thuốc thường dùng ở trong điều trị bệnh lý gout sẽ bao gồm: Hợp chất ức chế xanthine oxidase như Uloric, hay Aloprim, Zyloprim, hoặc Lopurin và ức chế Uricosurics như Zurampic, hay probalan. Ngoài ra có thể kết hợp sử dụng thêm kiềm thảo dược X300, X50.

Kiềm thảo dược điều trị bệnh gout

3.2 Hình thức điều trị bệnh giả gout

Hút dịch khớp và tiến hành thay thế là biện pháp gần như duy nhất để loại bỏ hoàn toàn tinh thể canxi, tuy nhiên bệnh lý này sẽ có thể tái phát. Ngoài phẫu thuật thì các bệnh nhân sẽ có thể được điều trị thêm bằng thuốc kiểm soát các triệu chứng, bao gồm các loại thuốc chống viêm và thuốc giảm đau.

Các loại thuốc điều trị về triệu chứng giả gout thường sẽ được chỉ định bao gồm:

 • Thuốc hỗ trợ chống viêm corticosteroid
 • Thuốc hỗ trợ giảm đau colchicine.
 • Thuốc đặc trị methotrexate.
 • Thuốc hỗ trợ chống viêm không steroid.
 • Thuốc đặc trị Anakinra.
 • Kiềm thảo dược xương khớp, X50
điều trị bệnh giả gout
=

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt bệnh gout và giả gout đã được các chuyên gia tại Kiềm Saphia tổng hợp và gửi đến các bạn, hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức về bệnh lý này.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *