Khi nào thì bạn nên đi kiểm tra tầm soát ung thư tổng thể?

Hiện nay việc tiến hành tầm soát ung thư sớm đang ngày càng trở nên vô cùng phổ biến. Kiểm tra ung thư đã trở thành một trong hàng loạt những biện pháp bảo vệ sức khỏe gần như cơ bản nhất và hôm nay Kiềm Saphia sẽ tư vấn kỹ hơn cho các bạn về vấn đề này nhé!

1. Phương pháp tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là một trong ba bước của việc can thiệp dự phòng bệnh lý ung thư, trong đó phải trải qua 3 bước như sau:

  • Dự phòng bước 1: Là bước phòng ngừa ban đầu nhằm giúp cố gắng loại trừ hoặc giảm thiểu tối đa những sự tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư để có thể hạn chế xảy ra những sự khởi phát bệnh lý ung thư.
  • Dự phòng bước 2: Là tầm soát và đồng thời phát hiện sớm bệnh lý ung thư khi chưa có quá nhiều biểu hiện của bệnh, thậm chí các dấu hiệu của tình trạng như tiền ung thư.
  • Dự phòng bước 3: Là tiến hành tìm biện pháp điều trị can thiệp có kết quả tốt nhằm mục đích hỗ trợ hiệu quả nhất đó là kéo dài thêm số năm sống của các bệnh nhân.

Tại Việt Nam thì hầu hết mọi người đều sẽ chỉ quan tâm tới việc dự phòng bước 3, tức là khi đã có bệnh thì mới tiến hành tìm kiếm những phương pháp điều trị bệnh. Thông thường thì giai đoạn này hầu như là bệnh đã không còn ở trong giai đoạn sớm và việc can thiệp điều trị sẽ bị hạn chế. Dự phòng từ bước 1 và bước 2 mới là giai đoạn quan trọng ở trong dự phòng tầm soát ung thư. Có rất nhiều bệnh ung thư khi được phát hiện khá sớm có cơ hội lớn để chữa khỏi hoàn toàn và kéo dài thêm sự sống.

Phương pháp tầm soát ung thư

2. Ý nghĩa của việc tiến hành tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư định kỳ thường xuyên sẽ có khả năng phát hiện ung thư sớm ngay giai đoạn đầu nên nó mang đến ý nghĩa rất nhiều đối với việc hỗ trợ chữa trị hoặc là chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân bị ung thư ở sau này. 

Thông thường nếu phát hiện ung thư từ giai đoạn này người bệnh vẫn có rất nhiều khả năng được can thiệp chữa khỏi hoàn toàn. Các phương pháp chữa trị chuyên biệt sẽ cần sử dụng ở trong thời gian này cũng gần như không quá tốn kém hay là ảnh hưởng mạnh mẽ đến cơ thể người bệnh.

Nếu như so với tình trạng bạn biết bản thân đang bị ung thư vào giai đoạn cuối và gần như là không còn có nhiều cơ hội để trị bệnh thì rõ ràng “phòng bệnh thường hơn chữa bệnh”. Hình thức làm tầm soát ung thư định kỳ thực sự là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe của chính bản thân vô cùng tích cực. Đây sẽ không phải việc làm khám bệnh vô ích đâu, đây chính là một trong những hình thức khám sức khỏe định kỳ các bạn nhé!

Ý nghĩa của việc tầm soát

3. Giải đáp thắc mắc khi nào nên tầm soát ung thư?

Trên thực tế tùy thuộc vào thể trạng cũng như là bệnh án cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành chỉ định những thời điểm cụ thể để thực hiện việc tầm soát ung thư sớm. Đồng thời các bác sĩ cũng sẽ nhắc nhở bạn về tần suất của những kỳ kiểm tra tế bào này để mọi người có thể chủ động tự đi tầm soát.

Đối với những người có thể trạng bình thường, lời khuyên đưa ra đó là bạn rất không nên kéo dài về thời gian quyết định có nên tiến hành tầm soát hay không. Tốt nhất bạn nên tiến hành thực hiện hoạt động kiểm tra này ngay từ khi cơ thể vẫn chưa hề có bất kỳ dấu hiệu nào, cũng như đang hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu như các bạn cố gắng chờ đến khi có xuất hiện một vài dấu hiệu bất lợi thì mới kiểm tra thì rất có thể các bạn đã đang mắc ung thư ở trong giai đoạn nguy hiểm rồi.

Độ tuổi nên tiến hành việc tầm soát nhất trung bình sẽ là vào khoảng từ 40 – 60 tuổi, tức là khi bước vào độ tuổi trung niên, đây sẽ là lúc có nhiều tế bào trong cơ thể bắt đầu bị thoái hóa và bị mệt mỏi, dễ gây nên bệnh lý liên quan đến ung thư. Bạn cũng nên đặc biệt tiến hành thực hiện tầm soát ung thư vào mỗi năm khoảng tầm một lần. Hoặc bạn cũng có thể tiến hành kéo dài hơn là từ 1 năm rưỡi cho đến 2 năm là tối đa.

khi nào nên tầm soát ung thư?

4. Làm thế nào để phòng tránh ung thư?

Ung thư là một trong những căn bệnh tương đối nguy hiểm, nếu như không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì sẽ có thể gây biến chứng tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu như bệnh lý ung thư có thể được phòng chống nhờ vào việc điều chỉnh lối sống, sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học. Dưới đây sẽ là một vài biện pháp giúp hỗ trợ phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả.

  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng
  • Duy trì việc tập thể dục, ổn định cân nặng ở mức hợp lý
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Bỏ hoàn toàn thuốc lá, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc thụ động
  • Đảm bảo việc tiêm vacxin đầy đủ
  • Đảm bảo việc thăm khám sức khỏe định kỳ 
  • Bổ sung kiềm thảo dược cân bằng để hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả

Làm thế nào để phòng tránh

Trên đây là những thông tin về hoạt động tầm soát ung thư đã được chuyên gia Kiềm Saphia tổng hợp và gửi đến các bạn. Hãy chia sẻ đến với mọi người xung quanh để không những giúp bảo vệ sức khỏe cho chính mình mà còn có thể bảo vệ sức khỏe cho mọi người xung quanh nhé!!

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *