Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư ai cũng nên biết

Chế độ dinh dưỡng cân bằng tốt giúp cho cơ thể tăng được sức “chiến đấu” cùng với căn bệnh ung thư. Mất cân bằng cơ thể ở dạng thừa (ăn quá nhiều cùng một loại thực phẩm) hoặc là mất cân bằng ở dạng thiếu (kiêng khem ăn uống quá mức) đều sẽ có thể gây ra tình trạng thiếu hụt về chất dinh dưỡng, khiến cho cơ thể đã yếu nay sẽ lại càng suy nhược hơn. Nhưng làm thế nào để xây dựng được một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hiệu quả thì cùng Kiềm Saphia tham khảo ngay nhé!

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cân bằng, cân đối

Các bệnh nhân ung thư đã được tiến hành phẫu thuật, hay xạ trị, hóa trị… rất cần một chế độ dinh dưỡng ở dạng chuyên biệt để có thể bồi bổ cơ thể. Khẩu phần ăn sẽ cần phải đầy đủ, đa dạng thật nhiều những loại thực phẩm bằng cách thay đổi những món ăn thường xuyên ở trong ngày và cả trong tuần. Bữa ăn chính thì vẫn nên đảm bảo được đầy đủ bốn nhóm thực phẩm trên mức cơ bản sẽ bao gồm như bột đường, hay đạm, béo, cũng như vitamin và khoáng chất. 

Trong đó, chất đạm (protein) sẽ có vai trò tương đối quan trọng. Thịt đỏ sẽ thuộc nhóm các chất đạm, không chỉ có chứa hàm lượng protein cao mà sẽ còn cung cấp hàm lượng lớn chất sắt. Nó giúp cải thiện được tình trạng thiếu máu do can thiếp hóa trị, tăng được sự ngon miệng của các bệnh nhân ung thư vốn dĩ bị ăn uống kém. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sẽ có thể sử dụng thêm sữa và những chế phẩm từ sữa; cũng như cung cấp đủ lượng nước.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng đã lưu ý, bệnh nhân không nên tiến hành bồi bổ quá mức, cân đối giữa các nhóm thực phẩm, cũng như không ăn quá mặn và hạn chế những thực phẩm đã qua chiên rán, nướng, hay chế biến sẵn. 

Chế độ dinh dưỡng

2. Chia làm thật nhiều các bữa nhỏ và thêm các bữa phụ

Bệnh nhân ung thư sẽ thường ăn không được ngon miệng, chán ăn, cũng như lười ăn, ăn kém nên sẽ không có đủ nhu cầu dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể, vì vậy sẽ cần phải thật cố gắng ăn nhiều tối đa theo như sức của mình và bù thêm những thực phẩm có giàu dinh dưỡng ở trong bữa ăn chính hoặc là trước khi đi ngủ. Muốn nạp thêm được nhiều dinh dưỡng, thì ngoài ba bữa ăn chính hàng ngày thì nên ăn các bữa ăn phụ nhỏ, xen kẽ giữa những bữa chính. Do đó thì trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nên chia nhỏ các bữa ăn.

Có thể tiến hành bổ sung thêm sữa hoặc nguồn dinh dưỡng cao, giàu năng lượng đối với những bệnh nhân lười ăn, hay ăn kém, đang bị thiếu dinh dưỡng. Bệnh nhân sẽ có thể ăn thật nhiều món ở trong một bữa, nhưng không nên ăn kiểu lặt vặt, lai rai trong suốt ngày mà nên thật tập trung vào trong bữa chính hoặc là bữa ăn phụ. Trước bữa chính là khoảng 02 tiếng thì không nên ăn uống thêm gì ngoài uống nước lọc, để có thể ăn được thật nhiều vào trong bữa chính, cũng sẽ giúp hỗ trợ cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn và bệnh nhân cũng sẽ dễ ăn hết toàn bộ khẩu phần ăn hơn.

Chia làm thật nhiều các bữa nhỏ

3. Loại bỏ hoàn toàn chế độ ăn kiêng

Các bác sĩ đã khẳng định, hiện tại vẫn chưa hề có bằng chứng nào cho những tuyên bố về bất kỳ một số loại thực phẩm có thể giúp chữa khỏi bệnh ung thư hoặc là một số những loại thực phẩm có thể làm cho như tình trạng ung thư trở nên thật sự tồi tệ hơn. Vì vậy, sẽ không cần thiết phải thật cố gắng ăn hoặc là tránh ăn bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào. 

Nói về chế độ ăn thực dưỡng để giúp tiêu diệt tế bào ung thư, các chuyên gia đã khẳng định, đây cũng là một trong những quan niệm sai lầm. Chế độ thực dưỡng đa số sẽ thường không sử dụng đạm (đặc biệt là những nguồn đạm đến từ thịt động vật). Đạm lấy từ thịt động vật sẽ là một trong những nguồn đạm chủ yếu giúp cho vết thương mau lành và duy trì được một khối lượng cơ, rất cần thiết cho toàn bộ quá trình phục hồi; đồng thời cũng sẽ làm nhiệm vụ như “xe tải” để vận chuyển các loại thuốc điều trị ở khắp cơ thể. 

Thiếu các loại đạm từ thịt động vật sẽ có thể dẫn đến tình trạng rối loạn ở trong cơ thể như là thiếu vitamin, hay thiếu máu, rối loạn về chuyển hóa đường huyết,… Do vậy, sẽ cần lưu ý để bổ sung đủ lượng đạm từ thịt động vật trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

Không theo chế độ ăn kiêng

4. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng thật nhiều cách

Những bệnh nhân gặp trình trạng ăn uống khó khăn, hoặc là không thể ăn uống thông qua đường miệng sẽ có thể được nuôi ăn uống thông qua ống thông mũi – dạ dày, hay ống mở ruột non hoặc là thông qua đường tĩnh mạch để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể. 

Lượng dinh dưỡng đúng và đủ của mỗi một người sẽ tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như là tuổi, giới tính, hay cân nặng, chiều cao, hoặc bệnh lý nội ngoại khoa sẽ đi kèm, giai đoạn bệnh lý ung thư và những phương pháp điều trị. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sẽ cần được cá thể hóa đối với sự hỗ trợ về chuyên môn từ những bác sĩ ung bướu và cả bác sĩ dinh dưỡng. 

5. Bổ sung kiềm thảo dược kiểm soát ung thư

Ngoài ra việc sử dụng kiềm thảo dược X300, kết hợp kiềm U Bướu vào trước các bữa ăn khoảng từ 30 – 60 phút sẽ giúp hỗ trợ việc kìm hãm lại sự phát triển của các khối u, đồng thời cải thiện tinh thần và sức khỏe của mỗi người bệnh bị ung thư.

Bổ sung kiềm thảo dược

Trên đây là những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đã được các chuyên gia tại Kiềm Saphia tổng hợp và gửi tới toàn bộ mọi người, chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp mọi người có thêm kiến thức về cách chăm sóc bệnh lý nguy hiểm này.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *