10 Cách giảm mỡ máu từ bữa ăn hằng ngày tại nhà đơn giản

Chế độ ăn uống hàng ngày luôn là một trong các vấn đề đáng quan tâm của những người có tỷ lệ mỡ máu cao. Vậy họ nên ăn gì và không nên ăn gì ở trong bữa ăn để như một cách giảm mỡ máu đơn giản ngay tại nhà, cùng Kiềm Saphia tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Hạn chế tối đa lượng đường sử dụng mỗi ngày

Lượng đường được bổ sung ở trong phần lớn các loại thực phẩm đều là một trong những mối quan tâm cực lớn của tất cả mọi người, bao gồm cả những đối tượng người đang có mỡ máu cao. 

Khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về cách giảm mỡ máu đã nêu rằng mỗi người ở trong một ngày không nên tiêu thụ quá nhiều đường, lượng đường bổ sung chỉ nên ở trong khoảng từ 6 – 9 thìa cà phê, nhưng trên thực tế hầu hết mọi người đều luôn nạp lượng đường bổ sung vào thường lớn hơn nhiều so với con số khuyến cáo. Hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn là một trong những cách giảm mỡ máu ngay tại nhà dễ dàng.

Hiện nay vẫn đang có một số những nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn ít carbohydrate và giảm đường bổ sung có thể sẽ làm giảm bớt nồng độ mỡ máu, và ngay cả khi chỉ cần phải thay thế các loại nước ngọt bằng nước lọc thì nồng độ mỡ trong máu cũng đã có thể giảm bớt tới 29 mg/dL (~ 0,33 mmol/L).

Hạn chế sử dụng đường

2. Áp dụng chế độ ăn giảm bớt carbohydrate (low carb diet)

Cũng tương tự như đường bổ sung, thì lượng carbohydrate bị dư thừa cũng được chuyển hóa thành hợp chất triglyceride và dự trữ ở trong các tế bào mỡ. Do đó việc thực hiện một chế độ ăn ít carbohydrate có thể là cách giảm mỡ máu được nhiều người áp dụng hiện nay. 

Kết quả của một nghiên cứu đã thực hiện vào năm 2006 đã cho thấy, những người thực hiện cách giảm mỡ máu theo một chế độ ăn độ ăn ít carbohydrate mà lượng carbohydrate chỉ cung cấp đủ lượng năng lượng chiếm khoảng 26% tổng lượng năng lượng thu nhận sẽ có được mức giảm bớt nồng độ mỡ máu lớn hơn rất nhiều so với những người thực hiện theo chế độ ăn có nhiều carbohydrate hơn bình thường (khoảng 54% của tổng lượng năng lượng thu nhận đến từ carbohydrate cung cấp).

Cách giảm mỡ máu bằng kiểu ăn Low Carb

3. Nạp thêm đa dạng thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ luôn có rất nhiều ở trong rau xanh, trái cây và các loại ngũ cốc nguyên hạt, cũng như ở trong nhiều nguồn khác nhau (bao gồm đa dạng loại hạt, ngũ cốc và những loại đậu). Bổ sự thêm nhiều loại thực phẩm có nhiều chất xơ sẽ là một trong những cách giảm mỡ máu đơn giản và dễ áp dụng.

Cách giảm mỡ máu thông qua chế độ ăn uống giàu chất xơ sẽ giúp giảm bớt sự hấp thụ chất béo và đường ở trong tiểu tràng, qua đó sẽ giúp làm giảm đi nồng độ mỡ máu ở trong những người có lượng mỡ máu cao. Một trong những nghiên cứu đã được tiến hành để nhằm xác định mức độ ảnh hưởng của chất xơ lên tình trạng mỡ máu, và được thực hiện thông qua hai pha, trong đó thì pha đầu thì những người tham gia sẽ thực hiện theo một chế độ ăn ít chất xơ, sau đó những đối tượng này sẽ bắt đầu bước vào pha thứ hai của thí nghiệm với một chế độ ăn uống vô cùng giàu chất xơ. 

Kết quả cách giảm mỡ máu này sẽ cho thấy chỉ sau khoảng 6 ngày pha đầu, nồng độ mỡ trong máu của những người tham gia đã có phần tăng 45%, nhưng sau khi trải qua thêm pha tiếp theo, nồng độ mỡ máu đã bắt đầu tụt xuống dưới mức độ cơ bản.

Bổ sung thêm chất xơ

4. Hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất béo trans

Chất béo trong dạng trans, đặc biệt là những chất béo dạng trans thông qua việc sản xuất công nghiệp, gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe con người, bao gồm trong đó có cả việc làm tăng lượng mỡ máu. Một nghiên cứu về cách giảm mỡ máu đã cho thấy những đối tượng đang có chế độ ăn với hàm lượng chất béo dạng trans luôn ở mức trung bình hoặc là mức cao sẽ có nồng độ mỡ trong máu cao hơn rõ rệt so với những đối tượng sử dụng nhiều acid oleic không bị bão hòa. 

Một số các nghiên cứu khác thường sẽ có thể kéo dài ở trong vòng 3 tuần cũng sẽ cho kết quả như tương tự, những người ăn uống thường xuyên có nhiều chất béo dạng trans sẽ có nồng độ mỡ trong máu cao hơn những người tiêu thụ nhiều các loại chất béo không bão hòa. Loại bỏ các thực phẩm có nhiều chất béo trans gần như là một cách giảm mỡ máu nhanh chóng.

Loại bỏ đồ ăn chiên rán

5. Kết hợp sử dụng thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa

Như đã đề cập ở cả hai nghiên cứu về cách giảm mỡ máu vừa nêu ra ở trên, chất béo không bão hòa thường sẽ có tác dụng làm giảm đi lượng mỡ máu, bên cạnh rất nhiều những lợi ích khác đến với sức khỏe đã được biết tới trước đó. Chất béo không bão hòa thường sẽ bao gồm chất béo không bão hòa đơn (có rất nhiều trong dầu olive, cùng những loại hạt và quả bơ) và các chất béo không bão hòa đa (thường sẽ có nhiều ở trong dầu thực vật và những loại cá nhiều dầu). 

Hãy tích cực sử dụng thực phẩm là các loại cá nhiều dầu (như là cá hồi, hay cá trích, hoặc cá mòi, cá ngừ,…) và sử dụng thêm dầu olive, vì chúng vừa mang đến tác dụng làm giảm mỡ máu, vừa có rất nhiều những lợi ích khác nữa đối với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tim mạch. Một trong những cách giảm mỡ máu hiệu quả khi được điểm danh chắc chắn sẽ không thể bỏ qua việc sử dụng các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa.

Chỉ nên sử dụng chất béo bão hòa

6. Bổ sung thêm đa dạng loại hạt vào bữa ăn

Các loại hạt (bao gồm như hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, hay hạt óc chó, hạt điều, hoặc hạt dẻ cười, hạt mắc ca,…) vốn được biết tới như một cách giảm mỡ máu nhờ vào thành phần có chứa rất nhiều chất xơ, cũng như acid béo omega – 3 và hàng loạt chất béo không bão hòa, không chỉ có tác dụng giúp làm giảm nồng độ mỡ máu, mà còn có được rất nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe khác.

Tăng cường thêm các loại hạt, ngũ cốc

7. Sử dụng chế độ ăn kết hợp với natto cùng rong biển

Với thành phần chính của natto sẽ là enzym Nattokinase mang đến hiệu quả cao ở trong việc hỗ trợ giảm cân, hạ nồng độ mỡ máu, giúp hỗ trợ máu lưu thông tuần hoàn khắp toàn cơ thể, hỗ trợ cải thiện hàng loạt triệu chứng như: tê bì chân tay, hay đau thắt ngực…

Đặc biệt Natto sẽ còn hỗ trợ để ngăn ngừa hàng loạt những nguy cơ mắc phải các bệnh lý kèm theo như: huyết áp cao, hay xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não (đột quỵ) và những loại bệnh lý về tim mạch khác,… Một trong những cách giảm mỡ máu hiệu quả các bạn có thể áp dụng hàng ngày đó là sử dụng 5g mộc nhĩ, cùng 5g rong biển kết hợp sử dụng trong cùng bữa ăn với natto thì chắc chắn có thể đẩy lùi được tình trạng mỡ trong máu cao. 

Sử dụng natto trong bữa ăn

8. Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, cùng chất kích thích

Về bản chất, rượu bia có chứa hàm lượng cao đường và nhiều năng lượng, và nếu như lượng năng lượng này không được cơ thể tiêu hao, chúng sẽ được chuyển hóa nhanh chóng thành các hợp chất triglyceride, rồi tích tụ ở bên trong hàng loạt tế bào mỡ.

Mặc dù đã có sự ảnh hưởng từ rất nhiều các yếu tố khác nhau, nhưng theo nhiều nghiên cứu về cách giảm mỡ máu đã có thể cho thấy tiêu thụ rượu bia ở trong mức độ trung bình sẽ có thể làm tăng mức nồng độ mỡ máu lên tới 53%, kể cả khi lượng nồng độ mỡ máu thời điểm ban đầu của bạn ở trong mức bình thường.

Tuy việc sử dụng rượu ở trong mức độ vừa phải có thể mang lại một số những lợi ích nhất định (đặc biệt là sẽ làm giảm bớt nguy cơ của bệnh lý tim mạch), nhưng lợi ích này sẽ chỉ đạt được khi tiến hành sử dụng đúng mức, còn nếu như sử dụng quá nhiều hoặc là lạm dụng rượu thì chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều tác hại cho sức khỏe cũng như những hành vi xã hội. Do đó việc hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia cũng là một trong những cách giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả.

Hjan chế tối đa sử dụng đồ có cồn

9. Duy trì chế độ tập luyện và vận động đều đặn 

Để có thể làm giảm lượng mỡ máu ở những đối tượng đang có mỡ máu cao, bên cạnh việc áp dụng chế độ ăn uống sẽ còn cần chú ý tới việc tiến hành giảm cân nếu như đang bị thừa cân hoặc là béo phì, duy trì mức cân nặng hợp lý và áp dụng việc thực hiện tập luyện, cũng như vận động ở mức độ thích hợp. Kết quả tốt sẽ chỉ đạt được nếu như phối hợp tất cả những yếu tố vừa nêu. Do đó nếu như các bạn đang mong muốn tìm cho mình một cách giảm mỡ máu hiệu quả và an toàn thì không nên bỏ qua quá trình duy trì chế độ tập luyện đều đặn nhé!

Tập luyện thể dục đều đặn

10. Cách giảm mỡ máu bằng tinh chất kiềm thảo dược 

Bản chất của cholesterol hoặc là triglyceride đều là những axit béo vì vậy nếu như sử dụng nước điện kiềm thảo dược hàng ngày sẽ giúp trung hòa axit, giảm thiểu đi tình trạng trên một cách nhanh chóng. Tính kiềm tự nhiên tương tự như rau xanh của nước kiềm thảo dược tốt cho các cholesterol có lợi, làm tăng thêm lượng cholesterol này nhưng lại giúp kiềm hóa hàm lượng cholesterol xấu. 

Khi vào trong cơ thể, tính kiềm này sẽ được hấp thụ trực tiếp (không cần phải chuyển hóa như rau xanh) giúp hỗ trợ trung hòa nhanh chóng hàm lượng axit dư thừa có trong máu, theo như cách giảm mỡ máu thì sẽ giúp hạn chế được tối thiểu tình trạng tích tụ các loại axit gây hại cho cơ thể.

Đặc biệt, loại nước này rất giàu các kháng sinh thực vật tự nhiên, là hợp chất chống lại sự oxy hóa cực mạnh có tác dụng giúp loại bỏ những gốc tự do – nguyên nhân gốc rễ để gây ra những bệnh nguy hiểm như tim mạch, hay ung thư, gout, hoặc thận, tiểu đường… Như vậy, với tính chất vô cùng quan trọng này, nước kiềm thảo dược như một cách giảm mỡ máu được nhiều người tiến hành áp dụng. Bên cạnh đó, kiềm thảo dược còn rất giàu vi khoáng như Na, K, Mg, Ca giúp xây dựng nên những mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, phòng chống lại các bệnh tật vô cùng hiệu quả.

Sử dụng thêm tinh chất kiềm thảo dược

Trên đây là những thông tin về các cách giảm mỡ máu hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà mà Kiềm Saphia đã tiến hành tổng hợp và gửi đến các bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về tình trạng bạn đang gặp phải và các dòng sản phẩm phù hợp với thể trạng nhé!

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *