Bị kiến ba khoang cắn, cần lưu ý ngay điều gì?

Nọc độc của kiến ba khoang thường mạnh gấp 12 đến 15 lần so với những nọc độc của các rắn hổ mang. Do vậy, chúng ta đặc biệt không nên chủ quan nếu như không may bị kiến ba khoang cắn. Nếu như không xử lý vết thương kiến cắn kịp thời và đúng cách thì các bệnh nhân sẽ có thể gặp phải một số những biến chứng hết sức khó lường. Do đó phương pháp để xử trí khi bị kiến ba khoang cắn sẽ ra sao, cùng với Kiềm Saphia tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Một số các triệu chứng khi bị kiến ba khoang cắn

Kiến ba khoang thường có phần thân thon dài, trên thân được chia làm các khoang đen và màu vàng xen kẽ. Loại kiến này thường xuyên sinh sống ở khu vực các vườn cây, cánh đồng, hay bãi rác, công trình xây dựng, hoặc có thể bay vào trong nhà, cũng có thể đậu vào trong quần áo, chăn màn,…

Kiến ba khoang thường có thể tiết ra dịch độc và loại dịch này thường sẽ có chứa độc tố có tên gọi là pederin. Độc tính của nó thường có thể mạnh gấp từ 12-15 so với độc rắn hổ. Vì lượng dịch độc tiết ra từ kiến ba khoang cắn thường ít nên sẽ không gây nên tình trạng chết người như các trường hợp bị rắn cắn. Tuy nhiên, nếu như không được nhanh chóng xử trí kịp thời, vết thương do bị kiến ba khoang cắn cũng sẽ có thể gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe, cũng như thậm chí là tử vong.

Khi gặp phải tình trạng kiến ba khoang cắn, người bệnh sẽ thường có cảm giác ngứa râm ran ngay tại lúc đó. Sau khoảng từ 6 đến 8 giờ thì các vết ban đỏ sẽ bắt đầu xuất hiện. Khoảng từ 1 đến 2 ngày sau thì các tổn thương đặc trưng nhất sẽ bắt đầu xuất hiện. Tiếp đó trong khoảng 3 ngày thì các trình trạng bệnh sẽ bắt đầu có sự thuyên giảm, các vết kiến cắn có hiện tượng bị bong vảy. Khoảng từ 5 đến 7 ngày sau, các vảy được bong hết nhưng sẽ có thể để lại nhiều vết thâm gây mất thẩm mỹ cho làn da.

Dưới đây sẽ là một số các dấu hiệu cụ thể khi không may bị gặp tình trạng kiến ba khoang cắn như sau:

  • Trên vùng da đã bị kiến cắn sẽ có vệt, hơi cộm lên trên bề mặt da, có các mụn nước nhỏ.
  • Khi gãi ở các vùng da bị kiến cắn, sẽ có thể khiến độc tố, cũng như các loại vi khuẩn lây sang vùng da đang lành, nhất là các vùng có sẵn nếp gấp.
  • Người đã bị kiến ba khoang cắn sẽ có cảm giác bị bỏng rát tại những vết kiến đốt hoặc là cũng có thể bị tổn thương ở trên diện rộng. Một số các trường hợp sẽ có thể bị sốt nhẹ hoặc là bị nổi hạch lân cận.

Lưu ý: Một số các đặc điểm vết cắn của kiến ba khoang cắn sẽ có thể dễ bị nhầm lẫn so với một số các bệnh lý ngoài da, nhất là bệnh lý zona.

Các triệu chứng kiến ba khoang cắn

2. Hỗ trợ xử lý vết thương kiến ba khoang cắn với kiềm thảo dược

Hướng dẫn các người bệnh cách để xử trí vết thương khi bị kiến ba khoang cắn như sau:

+, Ngay sau khi bị kiến ba khoang đốt, các bạn sẽ cần phải loại bỏ kiến ra khỏi bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên sẽ cần phải lưu ý, tuyệt đối không được dùng tay để bắt hoặc là miết kiến, để tránh việc tiếp xúc với dịch độc của kiến. Cách tốt nhất là nên dùng giấy lót để hoàn toàn loại bỏ kiến. Trong trường hợp các bạn lỡ tay chà xát hoặc là đập kiến ở trên da, thì nên ngay lập tức rửa sạch đi vùng da đó để hạn chế các nguy cơ tiếp xúc với dịch chất độc từ kiến.

+,  Sau khi đã bị kiến đốt, vết thương bị kiến ba khoang cắn sẽ thường gây nên tình trạng ngứa nhưng nên hạn chế tối đa các thói quen gãi ngứa để tránh gây các vết trầy xước, khiến tình trạng bị tổn thương lan rộng và có phần nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, khi bị kiến ba khoang cắn xong, vết cắn sẽ thường có chứa nhiều loại vi khuẩn, do đó việc cố tình gãi ngứa sẽ làm tăng nguy cơ để gây nhiễm trùng da, đặc biệt nguy hiểm.

+, Nên rửa miệng vết kiến ba khoang cắn bằng nước sạch. Sau đó, sử dụng dung dịch bảo vệ vết thương kiềm organic thảo mộc của Kiềm Saphia xịt và xoa đều lên khắp các vùng da bị kiến cắn và để khô hoàn toàn tự nhiên.

Ngoài ra nếu tình trạng có chuyển biến nặng thì các bạn nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để có thể tiến hành thăm khám một cách kịp thời.

Kiềm thảo dược bảo vệ vết thương

3. Một số phương pháp chống kiến ba khoang cắn

Dưới đây sẽ là một số những gợi ý về cách để phòng chống việc kiến ba khoang cắn như sau:

  • Trước hết, nếu muốn phòng ngừa thật hiệu quả, bạn nên tránh để kiến ba khoang bay vào trong nhà bằng cách hạn chế việc mở quá nhiều cửa. Đối với các gia đình ở gần khu vực cánh đồng hoặc là có sân vườn, trồng rất nhiều cây cối rậm rạp thì điều này sẽ lại càng quan trọng hơn.
  • Thường xuyên vệ sinh toàn bộ nhà cửa và các khu vực xung quanh nhà. Lưu ý nên phát quang các bụi rậm, các vùng cỏ dại quanh nhà. Hạn chế việc tạo ra một không gian, cũng như môi trường ẩm thấp vì các điều kiện không gian này sẽ thường thu hút nhiều kiến ba khoang.
  • Kiến ba khoang thường tập trung nhiều ở những nơi tràn ngập ánh sáng. Không nên đứng lâu ở dưới các bóng đèn công cộng vì nơi đây cũng là một nơi mà cho kiến ba khoang có thể dễ dàng ẩn nấp.
  • Lưu ý không được dùng tay trần để bắt hoặc là giết kiến ba khoang.
  • Trước khi sử dụng khăn mặt hay là quần áo, các bạn nên giũ thật mạnh để phòng các trường hợp kiến ba khoang có thể đang ẩn nấp bên trong quần áo và khi các bạn mắc phải, chúng sẽ có được cơ hội tấn công làn da của các bạn dễ dàng.

Phòng ngừa kiến ba khoang

Trên đây là những thông tin về cách phòng tránh cũng như xử lý vết thương do kiến ba khoang cắn với kiềm thảo dược bảo vệ vết thương mà Kiềm Saphia đã tổng hợp và gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến thật nhiều các kiến thức giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình khi mùa hanh khô đang đến gần.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *