Chế độ ăn thực dưỡng là gì? Thực dưỡng liệu có tốt cho sức khỏe như lời đồn?

Thực dưỡng là gì, ăn thực dưỡng có phải là ăn chay hay thực dưỡng có tốt cho sức khỏe hay không?… là những thắc mắc thường gặp khi tìm hiểu về chế độ ăn này. Vậy thực hư câu chuyện thực dưỡng là như thế nào?

1. Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng là một chế độ ăn kiêng và dưỡng sinh một cách cố định dựa trên các ý tưởng về các loại thực phẩm được rút ra từ Thiền tông. Chế độ ăn thực dưỡng cố gắng cân bằng các yếu tố âm dương của thực phẩm và của dụng cụ nấu nướng. Nguyên tắc chính của thực dưỡng là giảm nguồn thực phẩm từ động vật, tăng cường ăn thực phẩm được trồng tại địa phương, sử dụng thực phẩm theo mùa và tiêu thụ bữa ăn trong chừng mực. Người ăn theo chế độ thực dưỡng thường sử dụng gạo lứt ăn kèm với một số thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng.

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Không chỉ khuyến khích tạo lập và duy trì những thói quen như ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt, thực dưỡng còn khơi gợi sự vui vẻ, tích cực khi tận hưởng các món ăn. Chế độ ăn này cũng hướng đến sự cân bằng cuộc sống, nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong và duy trì trạng thái lạc quan, hạnh phúc.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương pháp thực dưỡng này sẽ đạt hiệu quả tốt hơn khi tuân thủ các quy tắc ăn uống. Thực tế, chúng ta cần lên kế hoạch ăn uống hiệu quả, kết hợp luyện tập thể dục thể thao và rèn luyện những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Nếu kết hợp được các yếu tố trên, người theo chế độ thực dưỡng mới thấy được hiệu quả thực sự của phương pháp này.

2. Lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Như đã trình bày ở trên, những người ăn theo chế độ thực dưỡng thường rèn luyện được cho bản thân những thói quen tốt và lối sống lành mạnh. Những điều này sẽ mang tới một số lợi ích như sau:

– Chế độ thực dưỡng thường sử dụng thực phẩm thô, điển hình là gạo lứt. Do đó, chúng ta cần phải nhai kỹ trước khi nuốt. Lâu dần, hành động này sẽ trở thành một thói quen có lợi cho sức khỏe. Khi thức ăn được nhai kỹ, dạ dày sẽ không phải hoạt động nhiều, chất dinh dưỡng cũng dễ dàng được hấp thụ tối đa.

– Thực dưỡng ưu tiên việc tăng cường bổ sung rau củ và trái cây thay vì ăn thịt cá. Nhờ đó, cơ thể được cung cấp một lượng chất xơ và vitamin dồi dào giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Ăn thực dưỡng mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ

Ăn thực dưỡng mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ

– Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt, việc đào thải độc tố cũng trở nên dễ dàng, giúp cho cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, tinh thần phấn chấn hơn.

– Chế độ ăn uống lành mạnh này cũng góp phần hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như mỡ gan, mỡ máu, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, gout…

Ngoài ra, nhiều người đánh giá rằng sau khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng sẽ làm giảm tình trạng mất ngủ, trí tuệ trở nên minh mẫn hơn và cơ thể tràn đầy năng lượng.

3. Ăn thực dưỡng có phải là ăn chay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn thực dưỡng không phải là ăn chay. Lý do là bởi, người theo chế độ thực dưỡng vẫn có thể ăn hải sản hoặc thịt động vật chứ chứ không cắt bỏ hoàn toàn như chế độ ăn chay thông thường. Dưới đây là một số khác biệt giữa chế độ ăn thực dưỡng và ăn chay:

– Thực dưỡng hướng tới mục đích đạt được cân bằng âm dương, đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt, không mang yếu tố tín ngưỡng như ăn chay.

– Thức ăn trong chế độ thực dưỡng lấy gạo lứt làm trung tâm, các món ăn thường được hấp hoặc luộc để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.

Ăn thực dưỡng có phải là ăn chay không?

Ăn thực dưỡng có phải là ăn chay không?

– Thực dưỡng đề cao thức ăn toàn phần. Điều này có nghĩa là chế độ ăn này khuyến khích con người ăn thức ăn theo mùa, ăn thực phẩm tại nơi mình sinh ra thay vì ăn các thực phẩm nhập từ nơi khác về.

– Mục đích của chế độ ăn thực dưỡng là để cân bằng âm dương, cải thiện sức khỏe toàn diện giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nhìn chung, chế độ ăn thực dưỡng vẫn sẽ sử dụng protein từ động vật nhưng có nhiều nguyên tắc cân bằng âm dương hơn ăn chay.

Quan tâm: Thực phẩm giàu Kiềm

4. Vì sao ăn thực dưỡng Ohsawa được nhiều người áp dụng

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được sáng lập bởi Triết gia Ohsawa (Nhật Bản). Chế độ dinh dưỡng này dựa trên việc kết hợp các loại thực phẩm theo nguyên lý cân bằng âm dương và lấy nguyên lý này làm cốt lõi.

Trong thực dưỡng Ohsawa có tất cả 10 bài ăn bắt đầu từ -3 đến +7. Trong số đó, từ bài -3 đến +2 là ăn mặn thực dưỡng (có sử dụng cá và thịt). Khi theo chế độ thực dưỡng Ohsawa, chúng ta không nên sử dụng thịt, cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Phương pháp này sử dụng loại gạo lứt là thực phẩm chính cùng các loại rau củ có tính cân bằng giữa yếu tố âm dương.

Ăn thực dưỡng Ohsawa được nhiều người áp dụng

Ăn thực dưỡng Ohsawa được nhiều người áp dụng

Cá và thịt trắng được xem là 2 món được khuyến khích sử dụng khi theo chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa. Cá là loài phát triển ở mức thấp trong chuỗi thức ăn, chúng có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với gia cầm và các động vật 4 chân khác.

Thực chất, đây không phải là chế độ ăn đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng những người kiên trì theo đuổi phương pháp này sẽ có một sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn, linh hoạt.

5. Điểm chung giữa Kiềm thảo dược Saphia và thực dưỡng là gì?

Kiềm thảo dược Saphia là sản thành quả của hơn 10 năm nghiên cứu, đã được đăng ký độc quyền sáng chế quốc tế và mang lại những giá trị về sức khỏe cho hơn 20.000 người dùng. Đây chính là những minh chứng rõ nét nhất về chất lượng của Kiềm thảo dược Saphia. Vậy điểm chung giữa Kiềm thảo dược Saphia và thực dưỡng là gì?

5.1. Kiềm thảo dược Saphia có gì giống với ăn thực dưỡng?

Nếu chế độ ăn thực dưỡng chú trọng vào nguyên lý cân bằng âm dương thì Kiềm Saphia chú trọng vào việc cân bằng môi trường axit và kiềm, ngăn ngừa nguy cơ axit hóa cơ thể.

Chuyên gia thực dưỡng, Thầy thuốc Nhân dân Quách Văn Mích đã chỉ ra rằng, Kiềm Saphia mang tới hiệu quả vượt trội vì giữ được độ Kiềm lâu dài và bền vững, ngay cả khi ở trong môi trường bình thường.

Bên cạnh đó, người dùng Kiềm thảo dược Saphia cũng dễ dàng nhận thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt sau một thời gian sử dụng. Bác sĩ cũng chia sẻ thêm, nếu kết hợp chế độ ăn thực dưỡng cùng với việc sử dụng Kiềm Saphia mỗi ngày thì hiệu quả sẽ càng ưu việt hơn nữa.

Kiềm Saphia giữ được độ Kiềm lâu dài và bền vững

Kiềm Saphia giữ được độ Kiềm lâu dài và bền vững

Chế độ ăn thực dưỡng sử dụng các thực phẩm giàu tính kiềm (rau củ quả, thực phẩm có nguồn gốc thực vật) và hạn chế thực phẩm có tính axit (thực phẩm có nguồn gốc động vật). Trong khi đó, Kiềm Saphia có thành phần 100% từ thảo dược tự nhiên với độ pH cao nhất thang kiềm. Nếu ăn thực dưỡng và uống Kiềm Saphia mỗi ngày sẽ giúp cơ thể nhanh chóng trở lại trạng thái cân bằng, tái tạo từng tế bào tổn thương và hỗ trợ chữa lành bệnh tật, phục hồi sức khỏe.

Tham khảo: Độ pH là gì?

5.2. Nên sử dụng loại Kiềm thảo dược Saphia nào?

Khách hàng có thể lựa chọn một trong số nhiều dòng sản phẩm Kiềm Saphia phù hợp cho từng đối tượng người bệnh như:

Saphia Alkali D-Revie X50, D-Revie X300, Saphia Alkali Balance: Hỗ trợ tăng cường khả năng chống oxy hóa từ của cơ thể, nâng cao sức đề kháng.

Saphia Alkali Dạ Dày: Hỗ trợ làm giảm triệu chứng của các vấn đề liên quan tới dạ dày, thực quản.

Các dòng sản phẩm Kiềm Saphia

Các dòng sản phẩm Kiềm Saphia

Saphia Alkali UB: Hỗ trợ giảm thiểu tối đa sự phát triển của các khối u xơ, giảm triệu chứng và nguy cơ u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt lành tính.

Saphia Alkali GT: Hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể, giải độc gan thận, tăng cường chức năng gan thận.

Saphia Alkali XK: Hỗ trợ làm giảm tình trạng đau nhức xương khớp do bệnh hoặc do vận động quá sức, sai tư thế.

Khách hàng nên dựa vào tình trạng sức khỏe hoặc tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ để lựa chọn được sản phẩm Kiềm thảo dược phù hợp.

6. Những lưu ý khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng không đơn thuần chỉ là một chế độ ăn mà là cả một hệ thống lý luận và lối sống. Do đó việc thực hành chế độ ăn này còn phụ thuộc vào việc người theo đuổi muốn thực hiện đến mức độ nào: theo các nguyên lý ăn uống mà chế độ ăn này đưa ra, hay là toàn bộ lối sống mà nó hướng tới.

Chế độ ăn thực dưỡng cũng có những nguyên tắc rất riêng biệt mà chúng ta nên tuân thủ nghiêm ngặt. Chẳng hạn như:

– Trước khi ăn cần giữ tâm thế vui vẻ.

– Nếu thức ăn đầy trong miệng cần nhai kỹ ít nhất 50 lần trước khi nuốt.

– Ăn 2 – 3 lần trong ngày và dừng lại trước khi cảm thấy no.

– Hạn chế chất béo và lượng muối nạp vào cơ thể.

– Loại bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Người ăn theo chế độ thực dưỡng cần giữ tâm thái vui vẻ và nhai kỹ trước khi nuốt

Người ăn theo chế độ thực dưỡng cần giữ tâm thái vui vẻ và nhai kỹ trước khi nuốt

Bên cạnh đó, người theo chế độ ăn thực dưỡng cũng nên thiết lập và duy trì một lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và giữ cho tinh thần thoải mái.

Trên đây là một số điều chúng tôi muốn chia sẻ về chế độ thực dưỡng. Có thể thấy rằng, trước khi theo chế độ ăn này, chúng ta cũng nên hiểu rõ bản chất của thực dưỡng là gì để có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc sử dụng Kiềm thảo dược Saphia cùng chế độ ăn thực dưỡng cũng là bộ đôi hoàn hảo để tăng cường và bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *