Gợi ý thực đơn thực dưỡng 1 tuần ngon – bổ – khỏe nhất định phải thử!

Ăn thực dưỡng mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nên ngày càng được nhiều người lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về chế độ ăn đặc biệt này và gợi ý về thực đơn thực dưỡng 1 tuần cho những người mới bắt đầu.

1. Phương pháp ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng (hay còn được gọi là thực dưỡng Ohsawa) là chế độ ăn sử dụng gạo lứt làm chủ đạo. Các thực phẩm khác sẽ được sử dụng kết hợp với gạo lứt theo học thuyết âm dương. Phương pháp này được cho là sẽ duy trì sự cân bằng của cơ thể để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Phương pháp ăn thực dưỡng giúp duy trì sự cân bằng của cơ thể và cải thiện sức khỏe

Phương pháp ăn thực dưỡng giúp duy trì sự cân bằng của cơ thể và cải thiện sức khỏe

Người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật để cơ thể hấp thu được nhiều chất xơ và các vitamin cần thiết. Những dưỡng chất này có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol, giảm tích tụ mỡ trong gan và máu. Tuy vậy, những hiệu quả này sẽ chỉ đạt được nếu như chúng ta duy trì chế độ ăn này một cách nghiêm ngặt trong một thời gian dài.

Như chúng ta đã biết, thực dưỡng kết hợp thực phẩm theo thuyết âm dương, hướng tới sự cân bằng. Do đó, việc lên thực đơn thực dưỡng 1 tuần cho người mới bắt đầu không phải là điều dễ dàng. Chúng ta cần phải lựa chọn và kết hợp các thực phẩm một cách hợp lý để mang lại hiệu quả thực sự khi áp dụng thực dưỡng.

2. Nguyên tắc kết hợp thực phẩm cho người mới bắt đầu

Các chuyên gia nghiên cứu về thực dưỡng cho biết, thực đơn thực dưỡng sẽ được chia thành nhiều bậc theo cấp độ từ khó tới dễ. Những người mới theo chế độ thực dưỡng nên chọn cấp độ thứ nhất để làm quen từ từ và tạo lập các thói quen ăn uống lành mạnh.

Thực dưỡng kết hợp thực phẩm theo thuyết âm dương, hướng tới sự cân bằng

Thực dưỡng kết hợp thực phẩm theo thuyết âm dương, hướng tới sự cân bằng

Thực đơn thực dưỡng 1 tuần cho người mới bắt đầu cần phải đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Sử dụng 40% gạo lứt trong khẩu phần ăn hằng ngày;
 • Lượng thực phẩm nên được sử dụng nhiều tiếp theo là rau củ hoặc là hạt nhiều dầu, thường chiếm 30% khẩu phần. Những thực phẩm này nên được hấp để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng.
 • Người mới bắt đầu ăn thực dưỡng có thể dành 20% khẩu phần ăn cho thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, cách chế biến tối ưu nhất vẫn là hấp.
 • 10% khẩu phần ăn còn lại sẽ dành cho rau và trái cây theo mùa.

Có thể thấy rằng, ở cấp độ 1 này, người theo chế độ thực dưỡng vẫn có thể sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật trong chế độ ăn của mình.

3. Vì sao ăn thực dưỡng vẫn được ăn thịt, cá?

Có nhiều người vẫn nhầm lẫn thực dưỡng với chế độ ăn thuần chay nên thắc mắc người ăn thực dưỡng có được ăn thịt cá hay không. Thực tế, ở cấp độ 1 và 2 trong chế độ ăn thực dưỡng vẫn cho phép chúng ta ăn thịt cá ở mức độ vừa phải. Sau đó, khi đã hoàn toàn làm quen và thích nghi được với chế độ ăn thực dưỡng thì chúng ta có thể cắt bỏ hoàn toàn nguồn thực phẩm này.

Thực đơn thực dưỡng hiện đại vẫn có thể bao gồm cá, thịt, tôm, …

Thực đơn thực dưỡng hiện đại vẫn có thể bao gồm cá, thịt, tôm, …

Mặc dù vẫn có thể sử dụng thịt cá nhưng người ăn chế độ thực dưỡng cần phải học cách tiết chế, tăng giảm lượng thực phẩm có nguồn gốc động vật cho phù hợp với nhu cầu và đảm bảo sự cân bằng. Thời gian đầu theo chế độ thực dưỡng sẽ rất khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn để tuân thủ các nguyên tắc khắt khe của thực dưỡng.

4. Gợi ý: Thực đơn thực dưỡng 1 tuần chi tiết từng món

Những người theo chế độ ăn thực dưỡng có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để lên thực đơn thực dưỡng 1 tuần hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng.

4.1. Người theo chế độ thực dưỡng nên ăn những thực phẩm nào?

Những người theo chế độ ăn thực dưỡng sẽ tiêu thụ một lượng lớn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch hoặc các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì, mì ống) ở mức vừa phải. Thông thường, ngũ cốc nguyên hạt sẽ chiếm khoảng 50% lượng thức ăn hằng ngày mà cơ thể nạp vào.

Chế độ ăn thực dưỡng ưu tiên sử dụng gạo lứt, các loại hạt và ngũ cốc thô

Chế độ ăn thực dưỡng ưu tiên sử dụng gạo lứt, các loại hạt và ngũ cốc thô

Sau gạo lứt hoặc ngũ cốc nguyên hạt chính là rau – củ – quả. Những thực phẩm này chiếm khoảng ⅓ lượng thực phẩm trong bữa ăn. Rau họ cải, rau có màu xanh đậm, củ quả có màu sắc bắt mắt đều được khuyến khích sử dụng và được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, rong biển, đậu nành cùng các chế phẩm từ đậu nành, thực phẩm muối chua, … cũng cần được bổ sung vào cơ thể ở mức độ hợp lý.

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm thì cách chế biến thực phẩm cũng vô cùng quan trọng. Người theo chế độ ăn thực dưỡng nên ưu tiên các món luộc hoặc hấp, bên cạnh đó, các món xào (ít dầu mỡ) cũng có thể được sử dụng để bổ sung chất béo cho cơ thể. Các món ăn nhiều dầu mỡ hoặc thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp nên được hạn chế tối đa.

4.2. Thực đơn thực dưỡng 1 tuần chi tiết

Thực đơn dưới đây sẽ là gợi ý hấp dẫn cho những bữa ăn giàu dinh dưỡng trong 1 tuần dành cho người theo chế độ ăn thực dưỡng:

 • Thứ 2: Cơm gạo lứt, đậu bắp luộc hoặc bông bí xào, canh khoai mỡ.
 • Thứ 3: Gạo lứt, tôm rang hoặc tép rang, rau cải luộc.
 • Thứ 4: Gạo lứt, nấm xào, canh bí đỏ
 • Thứ 5: Gạo lứt, cá hấp, rau muống xào.
 • Thứ 6: Gạo lứt, canh đu đủ, đậu phụ chiên giòn.
 • Thứ 7: Gạo lứt, rau cải muối chua, su su xào.
 • Chủ nhật: Gạo lứt, canh mướp đắng, thịt luộc.

Bên cạnh việc áp dụng thực đơn này, chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng Kiềm thảo dược Saphia để tăng cường sức khỏe và giúp phát huy tối đa những lợi ích của chế độ ăn thực dưỡng.

Sản phẩm Kiềm Saphia

Áp dụng chế độ ăn thực dưỡng và uống Kiềm Saphia hằng ngày sẽ nâng cao sức khỏe

Kiềm Saphia là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng hỗ trợ tốt cho những người đang mắc các bệnh lý mạn tính. Khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng cùng với việc uống Kiềm Saphia hằng ngày sẽ đảm bảo sự cân bằng của cơ thể, hỗ trợ phục hồi các tế bào đang bị tổn thương và cải thiện sức khỏe tốt hơn. Kiềm Saphia nên được uống vào lúc đói, tốt nhất là trước bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Khách hàng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng sản phẩm Kiềm Saphia phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe.

5. Lưu ý khi ăn theo chế độ thực dưỡng

Chế độ thực dưỡng có nhiều nguyên tắc bắt buộc chúng ta phải tuân theo để đảm bảo hiệu quả, có thể kể tới như:

 • Các thực phẩm trong chế độ thực dưỡng hầu hết là thức ăn thô nên cần được nhai kỹ trước khi nuốt.
 • Tập trung hoàn toàn tâm trí vào bữa ăn, không nên để bị phân tâm.
 • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái khi ăn.
 • Nên ăn khi thực sự thấy đói, dừng bữa ăn khi đã ăn vừa đủ, không ăn quá no.
 • Nên uống nước lọc, nước hoa quả hoặc trà, không sử dụng rượu bia hoặc các loại nước ngọt có gas khác.
 • Không được sử dụng sóng điện từ để làm chín các loại thức ăn.
 • Không sử dụng chất bảo quản thực phẩm, chất tạo mà
 • Không sử dụng các loại thực phẩm đã qua tinh chế.
 • Nên sử dụng thực phẩm theo mùa, thực phẩm ở địa phương hoặc nơi sinh sống, hạn chế các thực phẩm trái mùa và thực phẩm nhập khẩu.
 • Không sử dụng các thực phẩm đã được lai tạo giống, ưu tiên sử dụng thực phẩm giống thuần chủng.
 • Không sử dụng thực phẩm có sử dụng chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu, …

Nhìn chung, thực dưỡng là một chế độ ăn đặc biệt, có nhiều nguyên tắc cần phải tuân theo nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.

Nên giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ khi ăn chế độ thực dưỡng

Nên giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ khi ăn chế độ thực dưỡng

Trên đây là gợi ý về thực đơn thực dưỡng 1 tuần và những thông tin khác về chế độ ăn thực dưỡng. Nếu kiên trì theo đuổi chế độ thực dưỡng và sử dụng kết hợp với Kiềm thảo dược Saphia thì chắc chắn sức khỏe của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *