Giải đáp các lợi ích và rủi ro của nước kiềm không phải ai cũng biết

Bạn có thể đã từng nghe rất nhiều các thông tin về lợi ích cho sức khỏe của sản phẩm nước kiềm. Một số người còn cho rằng nước kiềm có thể sẽ giúp làm chậm đi quá trình lão hóa, điều chỉnh được mức độ pH của toàn bộ cơ thể bạn và ngăn ngừa hàng loạt bệnh lý mãn tính như ung thư. Hãy cùng với Kiềm Saphia tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây.

1. Độ pH gây ảnh hưởng đến tính kiềm bên trong nước

Độ pH là một con số được dùng để đo lường được mức độ axit hoặc là kiềm của một hợp chất theo như thang điểm từ 0 cho đến 14. Ví dụ, thứ gì đó có nồng độ pH bằng với 1 thì sẽ có tính axit và thứ gì đó có nồng độ pH là khoảng 13 sẽ có tình kiềm. 

Nước kiềm thường sẽ có nồng độ pH cao hơn so với nước uống thông thường. Bởi vì chính điều này, một số những người dùng ủng hộ nước kiềm thường tin rằng nó sẽ có thể trung hòa được lượng axit bên trong cơ thể. Nước uống thông thường thì sẽ có độ pH trung tính là vào khoảng 7. Nước kiềm thường sẽ có độ pH là trong khoảng từ 8 hoặc 9. Tuy nhiên, nếu chỉ riêng nồng độ pH thì cũng sẽ không đủ để truyền được độ kiềm đáng kể vào trong nước.

Nước kiềm cũng sẽ phải chứa thêm các loại khoáng chất kiềm và khả năng tiến hành khử oxy hóa âm tính (ORP). ORP thường sẽ là khả năng của nước hoạt động như một trong những chất chống oxy hóa. Giá trị ORP càng âm, nó càng sẽ giúp chống lại sự oxy hóa tốt. Tuy nhiên, sẽ có một vài các nghiên cứu cho thấy được nước kiềm có thể hữu ích ở trong một số các điều kiện.

Một số các nghiên cứu khác đã cho thấy việc uống nước kiềm sẽ có thể mang đến những lợi cho những đối tượng người đang bị huyết áp cao, hay tiểu đường và có nồng độ cholesterol cao. Mặc dù bị thiếu đi các nghiên cứu khoa học đã được tiến hành chứng minh, những người dùng thường ủng hộ nước kiềm vẫn luôn tin vào các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Bao gồm:

  • Chống lão hóa (đồng thời thông qua những hợp chất chống oxy hóa lỏng dễ dàng hấp thụ nhanh hơn vào trong cơ thể con người).
  • Làm sạch toàn bộ hệ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ được toàn bộ hệ thống miễn dịch.
  • Hydrat hóa, chăm sóc sức khỏe của da và mang đến hàng loạt các đặc tính giải độc khác nữa.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân an toán.
  • Ngăn ngừa hiệu quả các nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Ảnh hưởng của độ pH trong nước kiềm

2. Tác dụng phụ có thể sẽ xảy ra và những rủi ro của nước kiềm

Mặc dù các loại nước kiềm hiện nay được coi là vô cùng an toàn, nhưng nó cũng sẽ có thể tạo ra một số những tác dụng phụ vô cùng tiêu cực. Một số các ví dụ về những tác dụng phụ tiêu cực sẽ bao gồm việc giảm bớt lượng axit dạ dày tự nhiên, giúp hỗ trợ tiêu diệt các loại vi khuẩn và xua đuổi những mầm bệnh không mong muốn khác tiến hành xâm nhập vào trong máu của bạn.

Ngoài ra, sự dư thừa về tổng thể của kiềm bên trong cơ thể cũng sẽ có thể gây ra hàng loạt các vấn đề về đường tiêu hóa, cũng như kích ứng da. Quá nhiều kiềm cũng sẽ có thể dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm chuyển hóa, một trong những tình trạng có thể tạo ra một số các triệu chứng như sau:

  • Tình trạng buồn nôn kéo dài.
  • Co giật các vùng cơ bắp.
  • Ngứa ran ở khắp tay chân hoặc là mặt.

Nhiễm kiềm cũng sẽ có thể gây nên tình trạng giảm canxi tự do bên trong cơ thể, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hệ cơ xương khớp. Tuy nhiên, nguyên nhân được cho là phổ biến nhất của tình trạng hạ canxi máu là do uống quá nhiều nước kiềm, nhưng do tuyến cận giáp có phần hoạt động kém.

Một số rủi ro của nước kiềm

3. Nên sử dụng nước kiềm tự nhiên hay nhân tạo?

Nước kiềm tự nhiên thường xuất hiện khi nước đi qua đá như là nước suối và lấy được khoáng chất, làm tăng được nồng độ kiềm tự nhiên của nó. Tuy nhiên, rất nhiều các người dùng đã sử dụng máy lọc nước ion kiềm là nước đã từng trải qua một số các quá trình hóa học được gọi là điện phân.

Kỹ thuật này thường được gọi là ion hóa để làm tăng độ pH của các loại nước thông thường. Các nhà sản xuất máy ion hóa thường nói rằng điện được sử dụng để tiến hành tách các phân tử bên trong nước sẽ có tính kiềm hơn.

Tuy nhiên, theo quan điểm của một số các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đã nói rằng những tuyên bố này thường không được hỗ trợ bởi các nghiên cứu chất lượng. Chất lượng nguồn nước của nguồn từ ban đầu, trước khi tiến hành ion hóa, là rất quan trọng để có thể đảm bảo được những chất gây ô nhiễm nhưng không có bên trong nước uống.

Một số các nhà khoa học thường khuyên sử dụng máy lọc nước có tích hợp thêm màng lọc RO giúp hỗ trợ thẩm thấu ngược để giúp làm sạch nước, trước khi tiến hành kết nối máy ion hóa (để có thể tăng được nồng độ pH và thêm hàm lượng khoáng chất).

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các tinh chất kiềm thảo dược được chiết xuất từ 100% thảo dược tự nhiên và nước tinh khiết thông qua công nghệ hoạt hóa giúp bổ sung vào cơ thể đa dạng vitamin, khoáng chất tự nhiên và kháng sinh thực vật.

Sử dụng nước kiềm tự nhiên

Trên đây là những thông tin về lợi ích cũng như rủi ro của nước kiềm đối với sức khỏe của con người. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức về loại nước này.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *