Ăn Chay Uống Sữa Được Không? Các Loại Sữa Cho Người Ăn Chay

Ăn chay là một trong những lối sống sinh hoạt tương đối phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, ăn chay uống sữa được không cũng khiến nhiều người thắc mắc, cùng Kiềm Saphia tìm hiểu ngay sau đây nhé!

ăn chay uống sữa được không

Các Hình Thức Ăn Chay Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay có rất nhiều các hình thức ăn chay khác nhau, và dưới đây sẽ là 5 kiểu ăn chay đang phổ biến nhất:

  • Ăn uống bán chay: Là một hình thức ăn chay nhưng đôi khi thỉnh thoảng vẫn sẽ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc đến từ động vật và hạn chế tối đa việc ăn thịt, cá.
  • Ăn uống thuần chay: Người ăn thuần chay là hoàn toàn không ăn các loại thịt, hay cá và tất cả những loại thực phẩm có nguồn gốc đến từ động vật như trứng, hay sữa, mật ong,…
  • Ăn chay có dùng trứng (Ovo Vegetarian): Có thể ăn các loại trứng nhưng không thể sử dụng thịt, cá và một số chế phẩm đến từ sữa như phô mai, hay sữa chua,…
  • Ăn chay có dùng sữa (Lacto Vegetarian): Ngược lại với hình thức ăn chay có trứng, ăn chay có dùng sữa là có thể ăn thực phẩm được làm từ sữa như phô mai, hay sữa chua, sữa tươi nhưng không thể sử dụng thịt, cá hoặc trứng.
  • Ăn chay có sử dụng trứng và sữa (Lacto-ovo Vegetarian): Người theo phương thức này sẽ có thể ăn các thực phẩm đến từ sữa và trứng tuy nhiên, họ cũng sẽ không ăn các loại thịt, cá.

Ăn Chay Uống Sữa Được Không?

Có thể nói rằng, nên hay không sử dụng sữa khi đang thực hiện chế độ ăn chay là một trong các vấn đề được rất nhiều người chú ý và quan tâm. Đặc biệt, đối với những nguồn thông tin về phương pháp cũng như chế độ ăn chay ở trên thì hiện nay vẫn có rất nhiều người đang băn khoăn ăn chay uống sữa được không?

Câu trả lời là có nhưng với điều kiện là các bạn đang ăn chay ở chế độ Lacto (chế độ ăn chay được phép sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa, tuyệt đối không ăn các loại thịt hay cả trứng), Lacto – Ovo (trường hợp đang ăn chay có thể sử dụng cả trứng, sữa và những sản phẩm từ chúng và hoàn toàn không sử dụng thịt, cá) hoặc bán ăn chay (có thể sử dụng các loại trứng, sữa và hạn chế việc sử dụng thịt cá).

Các Loại Sữa Cho Người Ăn Chay

các loại sữa cho người ăn chay

Dưới các thông tin mà Kiềm Saphia đã cung cấp, chắc hẳn các bạn cũng đã giải đáp được phần nào vấn đề đáng quan tâm hiện nay đó là ăn chay uống sữa được không.

Tuy nhiên, với những người đang trong chế độ ăn kiêng ở phương pháp thuần chắc hẳn cũng sẽ rất muốn tìm cho mình các nguyên liệu có thể thay thế cho sữa từ động vật nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các hợp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Dưới đây sẽ là một số những loại sữa mà các bạn có thể tìm hiểu và tiến hành áp dụng cho mình:

1. Sữa đậu nành

Đậu nành là một trong những nguồn thực phẩm được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên. Đây sẽ được xem là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng tốt cho hệ thống tim mạch, làm đẹp da và hạn chế tình trạng lão hóa.

Do đó, sữa đậu nành được đa số chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên sử dụng để có được một cơ thể khỏe đẹp mỗi ngày.

2. Sữa hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại quả được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích lựa chọn. Với vị ngon tự nhiên, đậm đà như sữa động vật, hiện nay các dòng sữa hạnh nhân cũng đã được nhiều người tin tưởng sử dụng thay thế hoàn toàn cho sữa động vật.

Với hàm lượng calo cao, cũng như lượng đường thấp hơn nhiều lần so với các loại sữa từ động vật, người ăn chay sử dụng thường xuyên sữa hạnh nhân sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng béo phì cũng như các loại bệnh về tiểu đường.

3. Sữa gạo

Gạo là một loại lương thực được sử dụng chủ yếu ở trong bữa ăn của các nước châu Á, trong đó cũng có Việt Nam. Sữa được chiết xuất trực tiếp từ gạo giúp hỗ trợ làm trắng da, xương và có đặc tính vô cùng thanh mát.

Ngoài ra, sữa gạo còn có thể giúp cơ thể chống lại các loại độc tố xâm nhập vào trong cơ thể. Sữa gạo lứt là một trong những loại sữa đã được sử dụng cho toàn bộ những người ăn chay.

Tổng Kết

Mong rằng các thông tin trong bài viết trên đây của Kiềm Saphia đã giúp các bạn đọc trả lời được câu hỏi “ăn chay uống sữa được không”, cũng như sẽ có thêm thật nhiều các kiến thức quý báu về khái niệm cũng như lợi ích của việc ăn chay. Các loại thực phẩm này đều có thay thế dễ dàng cho sữa bò. Chúc các bạn sẽ có được một chế độ ăn chay thật lành mạnh, giúp cho cơ thể luôn dồi dào sức khỏe để dễ dàng tận hưởng niềm vui mỗi ngày.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *