Ăn Chay Uống Bia Được Không? Một Số Loại Bia Cho Người Ăn Chay

Ăn chay uống bia được không? Dựa theo Phật giáo, người ăn chay sẽ không được sử dụng đồ có cồn. Vì đồ uống này sẽ làm suy giảm khả năng nhận thức và cả hành vi của người uống. Cùng Kiềm Saphia tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết sau đây nhé!

ăn chay uống bia được không

Ăn Chay Uống Bia Được Không?

Trong sách của các nhà Phật thường có nhắc nhở rằng: Phật tử, người ăn chay không nên sử dụng rượu. Mặc dù rượu cũng có nguồn gốc đến từ thực vật chứ không phải đến từ động vật nhưng nó sẽ được xếp vào tứ đổ tưởng – thuộc hàng ngũ giới cấm của đạo Phật. Như vậy, rượu gần như hoàn toàn bị cấm trong thực đơn ăn chay. Vậy còn bia thì sao, người ăn chay uống bia được không?

Trên thực tế, trong sách của nhà Phật gần như không hề nhắc đến bia bởi bia là một sản phẩm xuất hiện sau rượu. Nhưng không thể vì thế mà những người ăn chay lấy cớ nhà Phật không cấm việc uống bia chỉ cấm uống rượu nên vẫn có thể sử dụng bia như bình thường. Bạn cần phải hiểu rõ bản chất khi khuyên răn những phật tử không được uống rượu ở trong đạo Phật là gì.

Rượu và bia cùng là những loại đồ uống có chứa men, có chứa cồn. Khi sử dụng sẽ khiến cho con người không còn được minh mẫn, tỉnh táo từ đó sẽ dễ có những lời nói, hoặc hành vi sai lệch. Đây mới thực sự là điều mà đạo Phật hướng đến khi không muốn những người ăn chay sa đà vào các loại chất kích thích, để giữ cho tâm hồn được thanh tịnh.

Như vậy, cũng có thể dễ hiểu rằng nhà Phật không khuyến khích các phật tử sử dụng rượu bia nói chung. Với những người đã tiến hành tu hành, bia rượu sẽ còn bị cấm. Tuy nhiên, người ăn chay uống bia được không còn phụ thuộc vào hình thức cũng như các trường phái ăn chay và phụ thuộc cả vào loại bia mà bạn lựa chọn để sử dụng.

Nếu như, các bạn ăn chay vì mục đích, hoặc tín ngưỡng tôn giáo hay ăn chay trường, thì việc uống bia uống rượu cũng sẽ là điều bị cấm như những người tu hành khác. Nhưng nếu bạn chỉ ăn chay theo kỳ, ăn chay bán phần, thì việc sử dụng bia hoàn toàn không bị phạm giới. Xét ở trên phương diện khoa học, uống bia ở trong mức độ vừa phải đều đặn cũng sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng cho dù bạn có thể được uống bia khi ăn chay hay không cũng sẽ không nên sử dụng thức uống có cồn này với tần suất quá nhiều.

Mặc dù việc uống bia chỉ là điều cấm kỵ đối với một số trường phái ăn chay, nhưng xuất phát từ các loại rủi ro và mặt hại của loại đồ uống này sẽ đem lại, mọi người vẫn nên nói không với việc sử dụng cả bia và rượu để bảo vệ sức khỏe, cũng như tính mạng của bản thân và cho những người ở xung quanh.

Một Số Loại Bia Dành Cho Người Ăn Chay

các loại bia cho người ăn chay

Hiện nay, có rất nhiều các loại bia được sản xuất dành riêng cho những người ăn chay. Bởi cũng do sở thích của rất nhiều người hoặc do cả tính chất công việc, nên nếu bị cấm bia rượu tuyệt đối với những người ăn chay sẽ không dễ dàng. Tìm kiếm thêm những loại bia dành riêng cho đối tượng người ăn chay trở thành một giải pháp cực kỳ lý tưởng.

Bia chay đã xuất hiện đầu tiên ở trên thị trường châu Âu. Những dòng sản phẩm bia thuần chay ra đời đã đáp ứng được cho 1 bộ phận người tiêu dùng vẫn muốn sử dụng bia nhưng lại không muốn phạm giới. Sản phẩm bia chay đã nhận được sự đón nhận rất tích cực.

Đầu tiên cần phải khẳng định, bia dành cho những người ăn chay thường có nguồn gốc hoàn toàn đến từ thực vật. Thông thường, bia chay sẽ được làm từ các loại lúa mạch ủ lên men và trải qua thêm một số những công đoạn đặc biệt để có thể tạo thành bia không có chứa cồn.

Nên khi sử dụng bia chay, đầu óc của các bạn sẽ không bị kích thích, không bị say xỉn và dễ bị mất kiểm soát. Chính vì thế, ngay cả những đối tượng là người ăn chay trường nếu như muốn vẫn sẽ có thể thưởng thức được hương vị bia tự nhiên đến từ bia chay mà gần như không sợ vi phạm tới những quy định của đạo Phật.

Bia hơi không cồn xứ Bavaria

Baravia là một vài thương hiệu bia nổi tiếng đến từ Đức. Khi phát triển thêm thương hiệu, Baravia đặc biệt luôn quan tâm đến đối tượng là các khách hàng ăn chay. Bia chay Baravia được tiến hành ủ từ lúa mạch, nước khoáng thiên nhiên và hoa bia cực kỳ cao cấp theo đúng như công thức riêng. Sau đó, nhà sản xuất được áp dụng một quy trình đặc biệt để có thể loại bỏ cồn khỏi bia mà vẫn sẽ giữ được hương vị và những hợp chất dinh dưỡng.

Ăn chay uống bia được không? Câu trả lời là có thể sử dụng loại bia chay Bia chay Baravia đã được ủ từ lúa mạch, cùng nước khoáng thiên nhiên và hoa bia nên những người ăn chay sẽ có thể thưởng thức.

Bia không có cồn Sagota

Bia không cồn Sagota đã được sản xuất tại Việt Nam bởi nhà máy bia Sài Gòn Bình Tây. Bia Sagota được gia công từ lúa mạch, hoa bia và các loại gạo được sản xuất theo như công nghệ Đức, quá trình tách cồn ra khỏi sản phẩm bia cũng được thực hiện thông qua một dây chuyền công nghệ hiện đại.

Bia chay Oettinger

Bia chay Oettinger

Thương hiệu bia Oettinger đến từ Đức rất lý tưởng cho những người theo hình thức ăn chay. Oettinger rất coi trọng vấn đề sức khỏe của khách hàng, đó là lý do tại sao mà bia của họ được xếp vào những loại bia chay cao cấp với nồng độ cồn cực kỳ thấp. Vẫn chỉ sử dụng các loại nguyên liệu cơ bản như nước, hoặc lúa mạch, hoa bia, v.v.

Nhưng công thức bia tại đây, dây chuyền sản xuất theo đúng bí quyết riêng của Oettinger đã tạo nên được một loại bia có hương vị đặc trưng riêng không trộn lẫn và có thể chinh phục được tất cả những người yêu mến bia. Bia chay Oettinger đã được chưng cất ở trong nhiệt độ thấp nên hơi cồn đã bay hơi hết mà vẫn có thể giữ được hương vị thơm ngon sẵn có của bia.

Steiger Bia Trái Cây dạng Chay

Steiger bia trái cây là loại bia dành cho phụ nữ. Với công nghệ lên men vi sinh hiện đại kết hợp cùng với nước trái cây tươi và hoa bia, Steiger là một trong các sản phẩm đặc biệt của dòng bia Steiger. Bia trái cây không cồn Steiger có được hương vị chủ đạo là việt quất, cùng chanh dây và chanh đen rất phù hợp đối với phái nữ.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin để giải đáp vấn đề ăn chay uống bia được không mà Kiềm Saphia đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp những người ăn chay có thêm hiểu biết để lựa chọn loại bia phù hợp với sở thích của mình.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *