【Giải Đáp】: Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Không?

Ăn chay là một trong những thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với hầu hết mọi người, nhưng các bạn đã hiểu rõ hoàn toàn về hình thức ăn chay chưa? Và hơn hết ăn chay có được ăn trứng không chính là một vấn đề mà rất nhiều người đang thắc mắc. Bài viết sau đây của Kiềm Saphia sẽ giúp các bạn giải đáp tất tần tật vấn đề này, tìm hiểu ngay nhé!

ăn chay có được ăn trứng không

Phân Biệt Trứng Có Phải Thực Phẩm Ăn Chay?

Theo quan niệm ăn chay của Phật giáo thì ăn chay sẽ là hoàn tránh việc sát sinh. Trứng gà công nghiệp hiện nay trong thời gian không thể ấp thành con, sẽ không tạo nên những sinh linh nên sẽ có thể sử dụng.

Việc tiêu thụ thêm trứng hay sữa sẽ còn phụ thuộc vào trường phái ăn chay của mỗi người lựa chọn. Do đó, có rất nhiều người lựa chọn ăn chay vẫn có thể sử dụng được trứng, sữa. Nếu theo chế độ ăn chay thuần thì ngoài việc tránh sử dụng thịt, cá thì cũng phải loại bỏ hoàn toàn trứng, sữa.

Một số các tôn giáo không chỉ xem trứng là một loại thực phẩm ăn chay và còn cấm sử dụng, chẳng hạn như đối với Ấn Độ giáo và đạo Jain.

Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Trứng

Trứng gà là một loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc với mọi gia đình và được sử dụng gần như hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong trứng cực kỳ tốt cho toàn bộ sức khỏe, ngoài ra còn cung cấp lượng lớn dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Những thành phần dinh dưỡng có bên trong trứng phải kể đến như:

Protein sẽ giúp bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể trong suốt quá trình trao đổi chất, giúp hỗ trợ cơ thể no lâu không gây tình trạng bị đói, đây là một thành phần hỗ trợ việc giảm cân rất hiệu quả.

Glucid có trong trứng sẽ cung cấp năng lượng dồi dào giúp cơ thể hoạt động trơn tru, đồng thời thúc đẩy kích thích hệ tiêu hoá hoạt động thêm tốt hơn, không gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Chất xơ cũng cung cấp nguồn dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể, hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh táo bón rất hiệu quả.

Vitamin trong trứng là dưỡng chất được cung cấp cho cơ thể nhằm tạo nên nguồn năng lượng phục vụ cho toàn bộ hoạt động của cơ thể.

Chất khoáng luôn có vai trò giống với các loại vitamin, rất quan trọng trong việc thiết lập sự cân bằng chất lỏng của cơ thể, hỗ trợ toàn bộ quá trình phát triển răng, cũng như xương khớp.

Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Không?

ăn chay có ăn được trứng không

Để trả lời cho câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không, thì trước hết chúng ta sẽ cần phải hiểu các trường phái ăn chay hiện đang tồn tại trên thế giới đã nhé.

Theo đạo Phật, ăn chay chính là sẽ không sát sinh, không sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc đến từ động vật. Ăn chay chính là thực hiện việc nuôi dưỡng một tâm hồn thuần khiết.

Trong suốt thời gian ăn chay, bạn sẽ hoàn toàn nói không với thịt, cá, côn trùng, cùng gia cầm, hải sản… Vì đạo Phật luôn cho rằng các loại động vật này cũng đều có sinh mạng như con người. Thay vào đó, chúng ta sẽ chỉ nên ăn những thực phẩm có nguồn gốc đến từ thực vật như rau, trái cây, củ…

Ăn chay hiện nay đã dần trở nên cực kỳ phổ biến đối với nhiều người và ở trên nhiều quốc gia. Có đến 3 trường phái ăn chay hiện đang tồn tại trên thế giới đó là:

Ăn chay trường tuyệt đối (Vegan): Đây sẽ là trường phái ăn chay mà trong đó các bạn hoàn toàn sẽ không được ăn bất cứ một loại đồ ăn gì đến từ động vật. Kể cả mật ong, hay trứng, sữa, phomai,… Hay bất kỳ sản phẩm nào được làm từ trứng, sữa hoặc có nguồn gốc từ động vật. Do đó, những người theo trường phái ăn chay này sẽ tuyệt đối không được phép sử dụng trứng.

Trường phái ăn chay có sử dụng sữa (Lacto vegetarian): Cũng tương tự như trường phái ăn chay trường tuyệt đối, ăn chay có sữa cũng sẽ không được phép sử dụng thịt, cá, hải sản, trứng… Một điểm khác đó là bạn vẫn sẽ được sử dụng những chế phẩm từ sữa như kem, cùng phô mai… Do đó, những người theo trường phái ăn chay có sữa này cũng không được sử dụng trứng.

Trường phái ăn chay có sử dụng sữa, trứng (Ovo-lacto vegetarian): Trường phái ăn chay này sẽ cho phép các bạn ăn trứng, cùng sữa và các chế phẩm làm từ trứng và sữa. Tuy nhiên bạn vẫn phải kiêng hoàn toàn các loại thịt, cá, hay côn trùng và hải sản…

Chúng ta có thể kết luận lại, tùy thuộc vào trường phái ăn chay mà các bạn lựa chọn để xác định được xem ăn chay có được ăn trứng không?

Các Trường Phái Ăn Chay Nào Được Sử Dụng Trứng?

Như đã chỉ ra ở các thông tin trên, ở trong câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không thì vẫn sẽ có một vài hình thức ăn chay được phép sử dụng trứng. Đó là trường phái ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians) và trường phái ăn chay có trứng, sữa (Lacto-Ovo Vegetarians).

Ăn chay có sử dụng trứng: Trường phái này sẽ còn được gọi với cái tên khác đó là Ovo Vegetarians. Trong đó, Ovo sẽ có nghĩa là trứng. Người ăn chay theo trường phái này sẽ phải kiêng hoàn toàn thịt, cá, sữa nhưng sẽ được sử dụng trứng.

Ăn chay có sử dụng sữa, trứng: Trường phái ăn chay này sẽ có tên khoa học là Ovo-lacto vegetarian. Những người mới bắt đầu tập ăn chay sẽ thường lựa chọn trường phái này thì quá trình sẽ bớt gian truân hơn. Bạn vẫn sẽ được phép sử dụng trứng, uống sữa cùng những loại thực phẩm làm từ trứng, sữa như các loại bánh kem, phô mai,v.v..

Tổng Kết

Ăn chay là một trong những xu hướng khá phổ biến hiện nay khi mà đã có rất nhiều người tôn thờ đạo Phật cũng như chỉ đơn giản là chú ý đến sức khỏe của mình. Bên cạnh sữa, thì có rất nhiều người vẫn luôn băn khoăn liệu ăn chay có được ăn trứng không. Hy vọng bài viết trên của Kiềm Saphia đã giúp các bạn tìm được câu trả lời chính xác cho mình.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *