[Hỏi] Ăn Chay Có Được Ăn Tỏi Không?

Bạn đang phân vân không biết khi ăn chay có được ăn tỏi không? Rất nhiều các Phật tử đều đang phân vân điều này vì hành tỏi vốn là thực vật nhưng lại có mùi tương đối nồng, khiến họ suy nghĩ vậy thì ăn chay không ăn hành tỏi. Câu trả lời này liệu có đúng hay không, hãy cùng Kiềm Saphia tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

ăn chay có được ăn tỏi không

Tỏi Có Được Xem Là Đồ Chay Không?

Nguyên liệu gia vị như hành tỏi trở thành một phần gia vị không thể thiếu ở trong các món ăn của người dân Việt. Đa phần người Việt đều sẽ cho rằng hành tỏi đều là đồ chay vì nó vốn là thực vật. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người nghĩ rằng hành tỏi không phải được coi là đồ chay.

Câu hỏi “ăn chay có được ăn tỏi không?” được đặt ra với rất nhiều tín đồ ăn chay. Người xưa đã nói rằng điều đó sẽ còn tuỳ thuộc vào trường phái mà các bạn theo đuổi. Nếu các bạn theo Đạo Phật, thì việc ăn tỏi được coi là một trong những cấm kỵ còn nếu các bạn theo những Đạo khác thì điều đó sẽ còn tuỳ thuộc vào giới luật của loại tôn giáo bạn theo đề ra.

Tại Sao Tỏi Không Được Xem Là Đồ Chay Trong Đạo Phật?

Tỏi là một trong 5 loại thức ăn được cho là có tính cay được xếp vào “ngũ tân” (hành, tỏi, rau hẹ, rau cải và rau dăm). Theo như truyền thống ngày xưa, mâm ngũ tân sẽ không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Người xưa cũng thường nói rằng, ăn tỏi cũng như những loại thức ăn có tính cay nóng sẽ có thể giúp “phát ngũ tàng khí”, tốt cho toàn bộ ngũ tạng, bảo vệ được sức khỏe.

Đức Phật cũng đã từng căn dặn các Phật tử của mình rằng: “thân là Phật tử thì không được sử dụng vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì sẽ phạm khinh cẩu tội”. Chính vì điều đó mà các loại gia vị như hành tỏi không được xem là đồ ăn chay đối với các tín đồ theo Đạo Phật, còn đối với những người không theo Đạo Phật thì sẽ có thể ăn hoặc không ăn tuỳ thuộc vào những điều lệ mà Đạo họ theo quy định.

Những người theo Đạo Phật sẽ phải kiêng hành tỏi và coi nó là một loại đồ ăn chay bởi dựa theo Phật giáo Bắc truyền đạo, người Phật tử trong suốt quá trình ăn chay sẽ buộc phải kiêng vị “Ngũ tân”, trong đó có cả gia vị hành tỏi. Nguyên nhân là bởi những loại gia vị này có hương vị cay nồng và tính kích thích, khiến cho thân thể phát mùi, tính tình trở nên nóng nảy, cản trở toàn bộ quá trình tu tập.

ăn tỏi trong đạo phật

Người Ăn Chay Có Ăn Được Tỏi Không?

Từ những thông tin ở trên, chắc hẳn các bạn đã có thể biết được biết rằng người ăn chay gần như là không thể ăn hành và tỏi. Dựa theo nhà Phật, ăn hành, tỏi là sẽ phạm vào ngũ tân, là một người Phật tử thì sẽ không được ăn các loại ngũ tân này, nếu không sẽ phạm vào đại tội khinh thân. Đây là những gì mà Phật giáo dạy những người đi theo nó. Còn đối với những người ngoại đạo, việc ăn chay có thêm gia vị hành, tỏi hay không sẽ là tùy theo tôn giáo đó.

Nếu theo đạo Phật mà sử dụng hành tỏi, cố ý ăn hành tỏi, thì dù có đọc bao nhiêu kinh Phật, giảng dạy mười hai bộ kinh, chư thiên mười phương đều sẽ chê bai là hôi thối, có thể trụ lại ở xa. Còn với ma quỷ thì vẫn sẽ lợi dụng, đến liếm môi liếm môi để không ảnh hưởng đến bạn.

Vì vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng hành, tỏi cho bữa ăn của mình. Ngoài ra, sẽ không phải ai cũng có thể làm được các món chay không hành tỏi. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến vị trí cũng như các sở thích ăn hành, tỏi để có được sự lựa chọn phù hợp cho cả bữa ăn chay của mình.

Các tôn giáo khác thì ngoài việc ăn chay có ăn hành tỏi hay không? Trong Phật giáo, thì gia vị hành và tỏi gần như không được thêm vào danh sách các món ăn chay. Vậy theo như các tôn giáo khác, có thể sẽ thêm hành, tỏi vào các món chay hay không?

Theo Mật tông thì tuyệt đối sẽ không được ăn hành, tỏi bởi vì tôn giáo này là chuyên trì chú. Sử dụng hành, tỏi sẽ có mùi nồng và làm cho việc trị hô sẽ không có tác dụng.

Theo người Công giáo, họ gần như không đề cập đến việc ăn chay có được ăn tỏi không. Thịt cừu ở người Dao này sẽ có thể ăn tôm, cua, cá và chỉ cần nhịn ăn trước đó 2 ngày, không ăn thịt. Theo như Cơ đốc giáo, việc ăn hành và tỏi cũng sẽ không bắt buộc trong chế độ ăn chay. Nếu như là trước đây, việc ăn chay là hình thức tự nguyện thì nay ở trong tôn giáo này sẽ là điều bắt buộc. Kitô giáo cũng chỉ có 2 ngày để ăn chay đó là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề ăn chay có được ăn tỏi không mà Kiềm Saphia đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, các tín đồ ăn chay đã có thể phân biệt được việc sử dụng hành tỏi cho từng đạo giáo.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *