Mối liên quan giữa bệnh lý huyết áp và bệnh tim mạch

Có rất nhiều các nguyên nhân khiến cho một người bị mắc bệnh tim mạch. Trong đó thì tình trạng huyết áp cao là một trong những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ bị mắc các vấn đề về tim. Cùng tìm hiểu thật cụ thể mối liên hệ giữa vấn đề tăng huyết áp và bệnh tim mạch ở trong bài viết bên dưới đây của Kiềm Saphia.

1. Huyết áp cao gây ra những vấn đề gì về hệ tim mạch?

Tình trạng huyết áp và bệnh tim mạch liên quan đến nhau như thế nào? Huyết áp tăng cao có thể tạo ra rất nhiều áp lực cho tim, là một trong những căn nguyên trực tiếp của rất nhiều biến chứng về tim mạch nghiêm trọng phải kể đến như:

 • Tai biến mạch máu não, hay tổn thương não, hoặc nhũn não, cũng như thiếu máu não. 
 • Bệnh lý suy tim.
 • Bệnh lý về tim mạch vành, hay xơ vữa động mạch vành.
 • Tình trạng nhồi máu cơ tim
 • Rối loạn về nhịp tim
 • Bệnh tim do tình trạng thiếu máu cục bộ

vấn đề gì về hệ tim mạch

2. Tăng huyết áp gây ra bệnh lý tim mạch như thế nào?

2.1 Huyết áp cao phá hủy hệ động mạch

Các động mạch khỏe mạnh sẽ có tính chất linh hoạt, đặc biệt mạnh mẽ và sự đàn hồi. Thành mạch sẽ có tính chất trơn nhẵn sẽ giúp máu lưu thông tự do, đồng thời cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho hàng loạt cơ quan quan trọng.

Huyết áp cao sẽ làm tăng áp lực của máu đi qua các động mạch, có thể làm hệ động mạch bị tổn thương và đồng thời thu hẹp lại. Tăng huyết áp sẽ có thể làm hỏng những tế bào của lớp lót ở bên trong động mạch. Khi chất béo từ các loại thức ăn đi vào máu, chúng sẽ có thể tích tụ ở trong các động mạch đã bị tổn thương. Cuối cùng, thành động mạch sẽ trở nên kém đàn hồi và có thể hạn chế lưu lượng máu di chuyển đi khắp cơ thể. Tình trạng này sẽ còn được gọi là bệnh lý xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, tình trạng huyết áp cao sẽ còn làm phình mạch. Theo thời gian, áp lực liên tục của việc máu di chuyển qua động mạch sẽ bị suy yếu, có thể khiến cho một phần thành của hệ thống động mạch mở rộng, tạo thành một vài chỗ phình (chứng phình động mạch).

Phình mạch sẽ có khả năng bị vỡ và gây nên tình trạng chảy máu trong, đe dọa đến tính mạng. Phình mạch sẽ có thể hình thành ở trong bất kỳ động mạch nào nhưng phổ biến nhất sẽ thấy ở động mạch lớn của cơ thể (động mạch chủ).

phá hủy hệ động mạch

2.2 Huyết áp cao sẽ gây đau tim, hay suy tim

Huyết áp và bệnh tim mạch thường sẽ có mối liên hệ vô cùng mật thiết. Tình trạng huyết áp cao có thể sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về tim và đặc biệt là bệnh tim do thiếu máu cục bộ. Bệnh tim thiếu máu cục bộ thường sẽ là kết quả của chứng bệnh xơ vữa động mạch hoặc là xơ cứng động mạch (bệnh lý động mạch vành), cản trở vận chuyển máu đến tim. 

Tăng huyết áp sẽ gây ra tình trạng hẹp động mạch vành – là động mạch nuôi tim, gây ra hàng loạt các cơn đau ngực, loạn nhịp tim hoặc là nhồi máu cơ tim. 

Tăng huyết áp sẽ có thể gây phì tình trạng đại tim trái do: huyết áp cao buộc cơ tim trái sẽ phải co bóp vất vả hơn để tiến hành bơm máu đến những phần còn lại của cơ thể. Điều này sẽ khiến cho phần tâm thất trái bị dày lên. Tâm thất trái khi dày lên và cứng lại sẽ có thể làm tăng thêm nguy cơ đau tim, hay suy tim, cũng như đột tử do tim. 

Mặt khác thì theo như các mốc thời gian, sự căng thẳng lên phần cơ tim do tình trạng huyết áp cao sẽ có thể khiến cho hệ cơ tim yếu đi, hoạt động co bóp bị kém hiệu quả hơn, đồng thời dẫn đến tình trạng suy tim.

ây đau tim, hay suy tim

3. Những triệu chứng của bệnh lý về tim do tăng huyết áp

 • Đau ngực kèm theo tình trạng buồn nôn, hay đổ mồ hôi, khó thở và cả việc chóng mặt; những triệu chứng có sự liên quan mật thiết này cũng sẽ có thể xảy ra mà không có hiện tượng đau ngực.
 • Mệt mỏi ở toàn bộ các khung thời gian trong ngày, nhận biết rõ ràng nhất là khi leo cầu thang và đi bộ kéo dài. 
 • Nhịp tim đập không đều
 • Đau ngực và bị lan dần ra cổ, cũng như cánh tay, và lưng, hàm,…
 • Sưng phù ở vùng bàn chân, cũng như mắt cá chân
 • Tình trạng hụt hơi, cũng như khó thở

Để hạn chế tối đa các vấn đề biến chứng huyết áp và bệnh tim mạch thì ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, thì các bạn nên sử dụng kết hợp các loại kiềm thảo dược như X50, X300 tùy vào tình trạng thực tế để bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể.

triệu chứng của bệnh lý về tim

Tình trạng cao huyết áp và bệnh tim mạch thường liên quan trực tiếp đến nhau. Người bị bệnh huyết áp cao sẽ cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, và thăm khám sức khỏe thật định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh để nhằm bảo vệ sức khỏe khỏi rủi ro bị mắc các biến chứng tim mạch.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *