Giải đáp các bệnh ung thư di căn xương có thể bạn chưa biết

Ung thư di căn xương hay còn được gọi với tên khác là ung thư xương thứ phát, hoặc tiến triển và sẽ không thể điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn. Việc tiến hành lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp sẽ có thể giúp bệnh nhân giảm bớt đi những triệu chứng cũng như có thể kìm hãm được sự phát triển nhanh chóng của bệnh lý ung thư di căn đến xương này. Cùng với Kiềm Saphia tìm hiểu chi tiết bệnh lý này ngay sau đây nhé!

1. Tổng quan chi tiết về bệnh lý ung thư di căn xương

Khi ung thư di căn xương, nó sẽ còn được gọi chung là bệnh lý ung thư di căn đến xương hoặc là ung thư xương thứ phát, vì tình trạng ung thư không bắt đầu ở bên trong xương. Ung thư di căn đến xương thường sẽ xảy ra ở các bệnh nhân đã được tiến hành chẩn đoán mắc phải bệnh ung thư trước đó hoặc là những người đang bị ung thư ở trong giai đoạn cuối. Trong một số những trường hợp nhất định, cơn đau đớn do tình trạng di căn xương sẽ có thể là một trong dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý ung thư.

Ung thư di căn xương có nghĩa là tình trạng bệnh lý ung thư đã chuyển sang đến giai đoạn nặng và gần như không thể có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp ung thư xương thứ phát đều sẽ tiến triển với tốc độ nhanh chóng. Nó sẽ có thể tiến triển chậm hơn và có thể được điều trị như một tình trạng bệnh lý mãn tính cần phải kiểm soát cẩn thận.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là bệnh lý ung thư di căn xương có thể chữa được không? Mặc dù tình trạng ung thư di căn đến xương có thể gần như không thể được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng việc tiến hành điều trị đúng cách sẽ có thể giúp bệnh nhân dễ dàng sống lâu và cảm thấy cơ thể thoải mái hơn.

bệnh lý ung thư di căn xương

2. Những bệnh lý ung thư di căn xương phổ biến nhất

Các bệnh lý ung thư di căn xương gần như thường gặp nhất đó là ung thư tuyến tiền liệt, hay ung thư vú và cả ung thư phổi. Ngoài ra, một số những loại bệnh lý ung thư khác cũng sẽ có thể di căn đến xương, chẳng hạn  phải kể tới như:

 • Bệnh lý ung thư tuyến giáp
 • Bệnh lý ung thư thận
 • Tình trạng khối u ác tính 
 • Bệnh lý ung thư hạch 
 • Tình trạng Sarcoma
 • Bệnh lý ung thư tử cung
 • Bệnh lý ung thư hệ tiêu hóa

bệnh lý ung thư di căn xương phổ biến

Thực tế, thì xương là một trong những nơi phổ biến thứ 3 mà bệnh lý ung thư sẽ thường di căn đến, trong đó thì phổi và gan là hai trong số các cơ quan đầu tiên. Tế bào ung thư sẽ có thể di căn đến một trong những đoạn xương của cơ thể hoặc là rất nhiều xương cùng một lúc. Những vị trí thông dụng nhất của bệnh lý ung thư di căn xương sẽ bao gồm:

 • Khu vực xương sườn
 • Khu vực xương cột sống
 • Khu vực hông
 • Khu vực xương ức
 • Khu vực xương hộp sọ

Bình thường, các khu vực xương của toàn bộ cơ thể con người sẽ có xu hướng liên tục bị thay đổi. Khi các mô xương mới đang được liên tục hình thành, mô xương cũ sẽ có bắt đầu phân huỷ thành những khoáng chất lưu thông ở trong máu. Quá trình này sẽ còn được gọi là một trong những sự tổ chức lại hoặc là tu sửa của xương. Tuy nhiên, những tế bào ung thư sẽ có thể làm đảo lộn toàn bộ quá trình tái tạo xương theo như bình thường, khiến cho xương sẽ trở nên quá đặc hoặc là yếu, tuỳ thuộc vào những loại tế bào xương bị ảnh hưởng bởi bệnh lý ung thư.

Các loại ung thư di căn xương sẽ có thể bao gồm:

 • Nguyên bào xương: Khi có thêm quá nhiều các tế bào xương mới, thường sẽ xảy ra ở bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt biến chứng di căn xương.
 • Tình trạng tiêu xương: Quá nhiều các mô xương bị phá huỷ, thường sẽ xảy ra ở bệnh lý ung thư vú di căn đến với xương.

Trong một số trường hợp bệnh lý cụ thể, xương của các bạn sẽ có thể bao gồm cả hai loại bệnh lý ung thư di căn xương như kể trên.

3. Tiên lượng sống sót của bệnh lý ung thư di căn xương 

Khi đã hiểu rõ hơn về những cơ chế của bệnh lý ung thư di căn xương, một số những loại thuốc mới và hàng loạt phương pháp điều trị khác đã được phát triển một cách cực kỳ đột phá. Điều này sẽ giúp nhắm vào mục tiêu hướng đến các tế bào liên quan mật thiết cách thức ung thư xâm nhập và phát triển ở trong xương.

Hiện nay, có rất nhiều các nghiên cứu đã sử dụng những hạt nano có kích thước phần tỷ mét để có thể phân phối thuốc, giúp hỗ trợ đem đến nhiều triển vọng tích cực cho bệnh lý ung thư di căn xương. Những hạt có các kích thước siêu nhỏ này sẽ có thể đưa trực tiếp thuốc vào trong xương với những độc tính tối thiểu cho các người bị ung thư.

Điều trị nhanh chóng bệnh lý ung thư di căn đến xương có thể đem lại kết quả tốt hơn bằng cách giảm đau và nguy cơ gãy xương, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Ngoài ra, tỷ lệ sống sót của ung thư xương thứ phát rất khác nhau, tùy theo từng loại cũng như giai đoạn của ung thư. Tình trạng sức khoẻ nhìn chung và loại hình điều trị mà các bệnh nhân nhận được cho là bệnh ung thư nguyên phát cũng sẽ được xem là một trong các yếu tố quyết định đến tỷ lệ sống sót.

Trên thực tế, tỷ lệ sống sót chỉ là một kiểu ước tính trung bình được tiến hành thu thập từ một số lượng bệnh nhân mắc ung thư di căn xương nhất định. Do đó, các bạn nên trao đổi về toàn bộ tình trạng ung thư di căn xương thật cụ thể của mình đến với bác sĩ.

Tiên lượng sống sót

Trên đây là những thông tin về bệnh lý ung thư di căn xương đã được Kiềm Saphia tổng hợp và chia sẻ, hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức và góc nhìn lạc quan hơn về bệnh lý này.

6 bài tập thể dục tại nhà cho người bị đau nhức xương khớp

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *