Đau dạ dày thường xuất hiện ở vị trí nào? Lý do bị đau là gì?

Việc biết được bệnh lý đau dạ dày ở vị trí nào sẽ góp phần giúp các bạn kịp thời phát hiện chính xác bệnh sớm và tiến hành thăm khám, điều trị để hạn chế hàng loạt ảnh hưởng tiêu cực đến với sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này cũng như một số các nguyên nhân với Kiềm Saphia qua bài viết bên dưới đây.

1. Những vị trí đau dạ dày phổ biến thường gặp

Đau dạ dày là một trong những tình trạng xảy ra khi việc xuất hiện sự tổn thương ở trong dạ dày, chủ yếu thường là do bị viêm loét. Bệnh lý này sẽ có thể gây ra cảm giác vô cùng đau đớn, khó chịu và một số tác động đến sức khỏe cũng như về chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân không may gặp phải.

Đối với một số vấn đề đau dạ dày thường gặp ở vị trí nào, tình trạng này sẽ có thể xảy ra ở rất nhiều vị trí hoàn toàn khác nhau ở trên vùng bụng như sau:

1.1 Đau ở tại vùng thượng vị 

Vùng thượng vị thường nằm ở trên rốn và phía bên dưới xương ức. Thông thường, những cơn đau bắt gặp ở tại vị trí này sẽ có thể lan rộng ra đằng sau lưng và lan lên vùng ngực. 

Từ đó, sẽ có thể gây ra tình trạng đau tức ngực hoặc là khiến cho bệnh nhân phải chịu đựng các cơn đau kéo dài âm ỉ trong suốt nhiều giờ. Đi kèm với đó, sẽ còn có thể xuất hiện kèm theo hiện tượng ợ chua, hay ợ nóng, hoặc chán ăn, nóng rát ở phần bụng trên, hoặc là đầy bụng,…

Đau ở tại vùng thượng vị 

1.2 Đau ở vùng giữa khoang bụng

Việc xác định đúng tình trạng đau nằm ở vùng giữa bụng có phải bị đau dạ dày hay không thường sẽ không dễ dàng và có thể dễ bị nhầm lẫn sang bệnh lý viêm tụy, viêm ở trong phần hang vị dạ dày, hay sỏi thận,…

Theo đó, tại khoảng vùng giữa bụng, những cơn đau gây ra thường do đau dạ dày sẽ xuất hiện ở xung quanh vùng rốn, và ít khi lan dần về bên phải hay bên trái của bụng. Khi đó, các bệnh nhân sẽ có thể cảm thấy bụng bị khó chịu vì tình trạng đầy bụng, hay buồn nôn, ợ chua và các cơn đau quặn thắt hay hay âm ỉ kéo dài.

1.3 Đau ở phía trên bên trái và cả bên phải

Thông thường, các cơn đau sẽ có thể xảy ra tại các vị trí thuộc vùng thượng vị trước, sau đó sẽ bắt đầu lan rộng ra cả hai bên và đến khu vực sau lưng, nhất là khi xuất hiện cảm giác bị đau nhiều tại vùng khoang bụng ở phía trên bên trái. Ngoài ra, đôi khi người bệnh sẽ chỉ bị đau một hoặc là hai bên cạnh sườn và khi bị đói, hay xót ruột, cũng như nóng bụng.

Đau ở phía trên bên trái

2. Một số những lý do gây ra đau dạ dày

Bên cạnh việc tiến hành nhận biết được đau dạ dày ở trong vị trí nào, đừng bỏ qua việc tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng này sẽ được liệt kê ngay sau đây.

2.1 Nguyên nhân do HP

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng đau dạ dày. Cụ thể, nếu như bị nhiễm vi khuẩn do HP, thành dạ dày sẽ thường bị tấn công dẫn tới sự xuất hiện của các vết loét. Thậm chí, nặng nề hơn sẽ còn có khả năng gây ra tình trạng chảy máu dạ dày và có thể là cả ung thư dạ dày.

Nguyên nhân do HP

2.2 Hệ quả của chế độ ăn uống không khoa học

Một số trường hợp có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, đặc biệt là ở trong vấn đề ăn uống cũng sẽ thường phải đối diện với những nguy cơ mắc bệnh lý đau dạ dày. 

Cụ thể đó là các thói quen như: ăn uống không được điều độ và không đều đặn đúng giờ, thường xuyên tiến hành bỏ bữa; ăn quá no và lượng tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn có tính chất cay nóng, hay chiên rán, cũng như đồ chua hoặc đã bị ôi thiu, hư hỏng,…

2.3 Tâm lý căng thẳng và stress kéo dài

Nguy cơ bị bệnh đau dạ dày cũng sẽ thường tăng lên ở những đối tượng hay phải đối mặt với trạng thái tinh thần bị căng thẳng, cũng như áp lực. Bởi trạng thái này sẽ có thể kích thích đến hoạt động dạ dày co bóp và có thể làm tăng nhu động ruột dẫn đến tình trạng tự bào mòn niêm mạc gây ra bệnh lý viêm loét.

âm lý căng thẳng và stress kéo dài

2.4 Thường xuyên sử dụng thuốc lá

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp mà sẽ còn khiến cho niêm mạc dạ dày dễ dàng bị bào mòn và gặp phải tổn thương vô cùng nghiêm trọng. Thông qua đó, sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các cơn đau.

2.5 Nguyên nhân đến từ các bệnh lý khác

Chức năng của dạ dày sẽ có thể bị tác động vô cùng tiêu cực trước sự ảnh hưởng từ một vài những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như là viêm hoặc là ung thư tuyến tụy, hay viêm ruột, hoặc là hội chứng ruột kích thích,… Song song với tình trạng đó, thì vấn đề bệnh lý ở vùng tuyến giáp cũng sẽ có thể gây ra hiện tượng đau dạ dày.

3. Gợi ý cách phòng ngừa bệnh lý đau dạ dày

Khi các bạn đã biết được một số những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Từ đó, sẽ có thể tham khảo một vài những cách như sau để góp phần phòng ngừa hiệu quả tình trạng này xảy ra.

  • Xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh
  • Không thức khuya, luôn tìm cách giải tỏa tinh thần, tránh tâm lý căng  thẳng, stress kéo dài.
  • Duy trì việc tập thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày
  • Kết hợp sử dụng kiềm thảo dược cân bằng, kiềm dạ dày mỗi ngày để hỗ trợ cân bằng acid dư thừa, cũng như bổ sung dưỡng chất cho dạ dày.

phòng ngừa bệnh lý đau dạ dày

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây của Kiềm Saphia đã giúp các bạn có thêm thật nhiều kiến thức về bệnh lý đau dạ dày cũng như cách để phòng tránh hiệu quả.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *