Các Ngày Ăn Chay Trong Tháng Và Ý Nghĩa Của Chúng Là Gì?

Các ngày ăn chay trong tháng là những ngày nào? Vào những ngày này sẽ kiêng ăn hoàn toàn các loại thịt từ động vật, ngăn cấm việc sát sinh. Hãy cùng Kiềm Saphia tìm hiểu kỹ lưỡng hơn vì sao lại chọn các ngày ăn chay cố định đó trong tháng nhé.

các ngày ăn chay trong tháng

Các Ngày Ăn Chay Trong Tháng Là Ngày Nào?

Những người là tín đồ theo đạo sẽ ăn chay theo 2 kiểu như sau đây:

Một là ăn chay trường – nghĩa là ăn chay trong một khoảng thời gian dài hoặc có thể ăn đến suốt cả cuộc đời.
Hai là ăn chay theo kỳ – ăn định mỗi kỳ vào một số những ngày trong tháng

Trong đạo Phật sẽ có lịch 10 ngày để ăn chay bao gồm: ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 (theo m lịch) trong tháng. Tuy nhiên tùy theo các điều kiện và cả sức khỏe thì có một số người sẽ ăn chay theo 2 ngày, 4 ngày hoặc có thể 6 ngày trong tháng.

Việc thực hiện quá trình ăn chay 10 ngày đều sẽ có ý nghĩa riêng:

  • Ngày mùng 1 theo âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Định Quan Phật.
  • Ngày mùng 8 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Dược Sư Như Lai.
  • Ngày 14 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Phổ Hiền Bồ Tát.
  • Ngày 15 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của A Di Đà Như Lai.
  • Ngày 18 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Quan Bồ Tát.
  • Ngày 23 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Thế Chí Bồ Tát.
  • Ngày 24 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Địa Tạng Vương Bồ Tát.
  • Ngày 28 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Tỳ Lư Đà Na Phật.
  • Ngày 29 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Dược Dương Bồ Tát.
  • Ngày 30 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Thích Ca Như Lai.

Ý Nghĩa Của 10 Ngày Ăn Chay

Ý nghĩa của cả 10 ngày ăn chay ở trong tháng là để Phật tử luôn nhắc nhở bản thân phải mở rộng từ bi, tránh việc sát sinh động vật, thanh tịnh lại tâm hồn.

Việc ăn chay cũng sẽ mang đến ý nghĩa sâu sắc nhắc nhở trân trọng khoảng thời gian đã qua và hãy sống ý nghĩa, làm việc thật chăm chỉ. Tháng cũ đã đi qua sẽ là khởi đầu cho những tháng mới nên sẽ cần xem xét lại và rút ra một số kinh nghiệm cho bản thân.

Số ngày ăn chay ở trong một tháng sẽ còn tùy thuộc vào lòng tin của mỗi người, mỗi tín đồ và cả vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên đối với các tín độ theo đạo Phật đều sẽ cố gắng tuân thủ nghiêm khắc về hoạt động ăn chay. Một phần vì việc ăn chay sẽ tốt hơn cho sức khỏe, chế độ ăn uống cực kỳ thanh đạm giúp cho cơ thể tránh được rất nhiều bệnh tật.

Lợi Ích Của Việc Ăn Chay

lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay sẽ đem đến rất nhiều các lợi ích cho cơ thể con người. Dưới đây sẽ là một vài những lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe cơ thể:

1. Ăn chay giúp làn da khỏe mạnh

Làn da khỏe mạnh khi được cung cấp thật đầy đủ các dưỡng chất vitamin, khoáng chất và cả nước. Các loại trái cây, cùng với rau củ quả có chứa hàm lượng vitamin cao, hợp chất chống oxy hóa giúp cho làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa lại bệnh tật.

2. Làm giảm lượng cholesterol

Thông thường bên trong mỡ động vật chứa rất nhiều các hợp chất không tốt cho sức khỏe vì vậy sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Khi ăn chay sẽ có thể cung cấp cho bạn đủ lượng cholesterol cần có cho cơ thể mỗi ngày.

3. Cải thiện quá trình trao đổi chất

Thực phẩm chay có ưu điểm là rất dễ tiêu hóa nên khi ăn chay thì hệ tiêu hóa của con người sẽ không cần phải làm việc một cách quá sức. Ngoài ra tỷ lệ về việc trao đổi chất ở các người luôn duy trì ăn chay khá cao nên sẽ giúp cho cơ thể dễ dàng đốt cháy nhiều năng lượng dẫn đến việc dễ giảm cân hơn.

4. Giảm bớt nguy cơ bị ung thư

Ăn chay giúp các bạn giảm bớt những nguy cơ mắc các loại bệnh lý về ung thư và ngăn ngừa một số những loại bệnh ung thư đặc biệt ở phụ nữ. Chế độ ăn chay sẽ giúp cơ thể giảm thiểu bớt phần nào những nguy cơ mắc bệnh ung thư tại đại thực tràng.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đầy đủ các loại trái cây và rau quả tươi trong cả chế độ ăn chay sẽ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể giảm thiểu bớt phần nào những nguy cơ ung thư.

5. Hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp

Hiện nay tỷ lệ bị bệnh lý loãng xương thấp ở hầu hết người ăn chay là rất thấp hơn nhiều so với người bình thường. Các sản phẩm chế biến từ động vật sẽ ép canxi ra khỏi cơ thể, gây nên tình trạng mất đi canxi và loãng xương.

Tổng Kết

Trên đây là các chia sẻ về vấn đề các ngày ăn chay trong tháng. Đôi khi chỉ với việc ăn chay cực kỳ đơn giản là để sở hữu cho mình một cơ thể khỏe mạnh, giúp làm vơi bớt đi những lo lắng. Bạn cũng nên dành ra một vài ngày trong tháng để ăn uống thanh đạm nhằm hướng đến việc có được một sức khỏe tốt.

Giải Đáp】: Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Không?

 

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *