Ăn Chay Tháng 10 Ngày Nào Và Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay 10 Ngày

Ăn chay tháng 10 ngày là một truyền thống cực kỳ quý giá và tốt đẹp của đạo Phật mà hầu hết mọi Phật tử đều sẽ biết đến. Vậy 10 ngày ăn chay sẽ diễn ra như thế nào, vào những ngày nào và mang đến ý nghĩa gì? Cùng Kiềm Saphia tìm hiểu ngay nhé!

ăn chay tháng 10 ngày

Ăn Chay Tháng 10 Ngày Là Gì?

Theo như đạo Phật, ăn chay sẽ được diễn ra theo hai hình thức, đó là ăn chay trường và hình thức ăn chay theo định kỳ. Ăn chay trường sẽ được hiểu là quá trình ăn chay trong suốt một khoảng thời gian dài, có thể với nhiều người sẽ là đến hết cuộc đời.

Còn ăn chay định kỳ là phương pháp ăn theo những ngày cố định trong mỗi một tháng. Như vậy, hình thức ăn chay tháng 10 ngày là cách ăn theo định kỳ và được thực hiện trong vòng 10 ngày của cùng 1 tháng nhằm xoa dịu những muộn phiền, mâu thuẫn từ bên trong cuộc sống, giữ lại tâm trong sáng, cũng như hướng thiện.

Ăn Chay Tháng 10 Ngày Là Những Ngày Nào?

Ăn chay tháng 10 ngày thì nên ăn vào các ngày nào có lẽ là một trong những câu hỏi mà hiện nay không ít phật tử thắc mắc. Có thể nói, trong vòng một tháng các bạn có thể ăn chay 10 ngày vào những ngày như sau:

Ngày mùng 1, ngày 8, ngày 14, ngày 15, ngày 18, ngày 23, ngày 24, ngày 28, ngày 29 và ngày 30 dựa theo đối chiếu lịch m.

Đối với các khung ngày này, bạn sẽ nên ăn lạt và không được ăn sát sanh. Vậy vì sao lại phải là những ngày này mà không phải là lựa chọn ngày khác?

Nguyên do của vấn đề này đó chính là các ngày trên đây đều là các ngày quan trọng, mang theo ý nghĩa Phật pháp đã được Đức Chí Tôn ban bố trong buổi lễ Tam Kỳ Phổ Độ, 10 ngày này thường sẽ có dương khí cao, và nó cũng là 10 ngày Đạt đạo, cụ thể như sau:

 • Ngày mùng 1 theo âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Định Quan Phật.
 • Ngày mùng 8 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Dược Sư Như Lai.
 • Ngày 14 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Phổ Hiền Bồ Tát.
 • Ngày 15 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của A Di Đà Như Lai.
 • Ngày 18 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Quan Bồ Tát.
 • Ngày 23 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Thế Chí Bồ Tát.
 • Ngày 24 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Địa Tạng Vương Bồ Tát.
 • Ngày 28 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Tỳ Lư Đà Na Phật.
 • Ngày 29 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Dược Dương Bồ Tát.
 • Ngày 30 âm lịch: Sẽ là ngày đạt Đạo của Thích Ca Như Lai.

Tuy nhiên, không phải là cứ ăn chay tháng 10 ngày như trên thì mới có giá trị, thực ra việc các bạn tự nguyện ăn chay trong bất kỳ một ngày nào cũng sẽ đều vô cùng trân quý, cũng như cát tường.

ý nghĩa của việc ăn chay

Ý Nghĩa Của Việc Ăn Chay Tháng 10 Ngày

Ngày nay, việc ăn chay tháng 10 ngày sẽ không còn nằm trong quan niệm của tôn giáo nữa mà sẽ còn có ý nghĩa to lớn hơn về mặt khoa học. Dưới đây sẽ là một số những ý nghĩa của quá trình này theo như quan điểm của Phật Pháp lẫn quan điểm về mặt khoa học.

Theo các quan điểm về Phật giáo

Ăn chay tháng 10 ngày trùng với những ngày 10 vị Phật đạt Đạo và được thọ truyền Bửu Pháp. Xét về mặt đời sống, thì 10 ngày ăn chay này sẽ giúp các bạn tu dưỡng về mặt đức tính từ bi bác ái, hỉ xả cứu người, biết phải nhẫn nhịn và tránh bệnh hoạn, hay ngạ quỷ. Đặc biệt, vào mỗi ngày đều sẽ mang đến một ý nghĩa cao đẹp riêng về mặt Phật Pháp, cụ thể như sau:

 • Vào ngày mùng 1 hàng tháng, đây sẽ là ngày trai giới trùng với đúng ngày đạt Đạo của Phật Định Quang sẽ giúp các bạn tiêu trừ đi các nghiệp chướng của bản thân và gia đình.
 • Ngày mùng 8, đây sẽ là ngày trai giới trùng với những ngày đạt Đạo của Phật Dược Sư Như Lai sẽ giúp các bạn tăng trưởng được công đức và diệt trừ tội ác.
 • Ngày 14, đây sẽ là ngày trai giới niệm kinh trùng với ngày Phổ Hiền Bồ Tát đạt Đạo, giúp làm tiêu trừ các điều ác, thăng thêm tính từ bi, cũng như hướng thiện của người tu hành và các phật tử.
 • Ngày 15, đây sẽ là ngày trai giới trùng với ngày mà các cõi Trời Tứ Thiên Vương đi dò xét làm việc thiện và việc ác bên dưới trần gian, bá tánh. Vào những ngày này, vừa ăn chay và niệm phật Phật A Di Đà liên tục trong suốt một ngày sẽ giúp xua tan đi được điều xấu, sát sinh.
 • Ngày 18, đây sẽ là ngày trai giới trùng với ngày Quan âm Bồ Tát đạt Đạo, trong ngày này các bạn nên ăn chay kết hợp việc niệm kinh để tuổi thọ được gia tăng, cũng như giảm nghiệp chướng.
 • Ngày 23, đây sẽ là ngày ăn chay niệm phật để có thể giúp tiêu trừ đi nghiệp chướng và sát sanh.
 • Ngày 24, đây là ngày trai giới nên sẽ niệm danh hiệu Phật Tỳ Lô Giá Na trong một ngày sẽ giúp làm giảm nghiệp chướng, tăng trí thông minh, sáng suốt hơn, làm giảm phiền não cũng được xóa bỏ.
 • Ngày 29 sẽ là ngày ăn chay trùng với ngày Dược Dương Bồ Tát đạt Đạo, Phật tử hãy cố gắng kết hợp ăn chay và tiến hành niệm phật để có thể diệt trừ được cái ác, xóa bỏ đi bệnh tật, gia tăng thêm tâm từ bi, hướng thiện.
 • Ngày 30, đây sẽ là ngày trai giới kết hợp với việc tích đức, nên thường xuyên cần niệm danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni để có thể hưởng phúc đức của Bồ Đề.

Theo quan điểm khoa học về ăn chay tháng 10 ngày

Không những mang theo ý nghĩa tốt đẹp theo quan điểm Phật giáo, theo như quan điểm khoa học, ăn chay tháng 10 ngày cũng sẽ mang đến rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời. Việc ăn chay sẽ giúp cho các bạn có được một sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là các đối tượng bệnh nhân về vấn đề tim mạch, ung thư, huyết áp.

Chính vì điều này, có rất nhiều người đã lựa chọn hình thức ăn chay tháng 10 ngày để có thể chống lại vấn đề lão hóa, nâng cao được tuổi thọ, bảo vệ sức khỏe cũng như giúp lên án việc sát hại, ngược đãi các loại động vật.

Tổng Kết

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về vấn đề ăn chay tháng 10 ngày mà Kiềm Saphia đã chia sẻ dành cho tất cả quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này đã có thể giúp các bạn hiểu hơn về việc ăn chay kỳ cũng như ý nghĩa mà nó mang lại cho sức khỏe, cơ thể.

Lưu ý: Các sản phẩm của Kiềm Saphia không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tham Vấn Y Khoa

Bác sĩ Quách Văn Mích

Bác sĩ: Quách Văn Mích

Đại tá - bác sĩ Quách Văn Mích, Nguyên là Giám đốc Viện y học Hàng không. Hơn 30 năm công tác trong quân đội, bác sĩ Quách Văn Mích đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cùng nghiên cứu khoa học với các chuyên gia về lĩnh vực Y học hàng không trên thế giới. Sau khi về hưu, bác sĩ bắt tay nghiên cứu và phát triển phương pháp thực dưỡng Ohsawa với 3 cuốn sách đã xuất bản. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho ngành Y, bác sĩ Quách Văn Mích đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Thầy thuốc Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  VỚI NKH NGUYỄN PHƯƠNG DUNG

   NHẬN ƯU ĐÃI NGAY

   CHỈ CÒN 9 SUẤT
   Tư vấn trực tiếp 24/7: 0336 362 588

    NHẬN ƯU ĐÃI NGAY

    CHỈ CÒN 9 SUẤT
    Tư vấn trực tiếp 24/7: 0336 362 588

     ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI

     BÁC SĨ QUÁCH VĂN MÍCH

      ĐĂNG KÝ PHÂN PHỐI KIỀM NGAY BÂY GIỜ

      *Dành cho nhà phân phối


       ĐẶT HÀNG KIỀM XƯƠNG KHỚP        ĐẶT HÀNG KIỀM X50         ĐẶT HÀNG KIỀM X300          ĐẶT HÀNG KIỀM UNG BƯỚU           ĐẶT HÀNG KIỀM THÁNH GIÓNG            ĐẶT HÀNG KIỀM GAN THẬN             ĐẶT HÀNG KIỀM DẠ DÀY              ĐẶT HÀNG KIỀM CÂN BẰNG               ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

               Tư vấn trực tiếp 24/7: 0336 362 588